Chương trình phẫu thuật tim miễn phí cũng thực hiện các chuyến khám sàng lọc để tìm kiếm các em nhỏ bị tim bẩm sinh mà chưa từng được chẩn đoán

Ngày 20/10, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Quỹ tài trợ VinaCapital (VCF) và đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã chào đón và chia vui cùng em bé thứ 5.000 (bé gái bị tim bẩm sinh ở Ninh Thuận).

Nhịp tim Việt Nam là chương trình đầu tiên mà Quỹ thực hiện, với mục đích giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được phẫu thuật tim. Nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm được đối ứng với bảo hiểm y tế để chi trả chi phí phẫu thuật tim cho các em. Bên cạnh đó, Nhịp tim Việt Nam còn hợp tác với các tổ chức khác như, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Quỹ Hiểu về trái tim để cùng giúp các em bé bị tim bẩm sinh.

Chương trình cũng thực hiện các chuyến khám sàng lọc phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa tim mạch uy tín đến các vùng sâu vùng xa để tìm kiếm các em nhỏ bị tim bẩm sinh mà chưa từng được chẩn đoán. Chương trình khám sàng lọc bắt đầu từ năm 2007.

Năm ngoái, đội ngũ khám sàng lọc của chương trình đã tổ chức 45 chuyến đến 23 tỉnh thành và khu vực trên cả nước. Năm nay, chương trình sẽ tiếp tục thăm 16 tỉnh và thực hiện 90 chuyến khám sàng lọc

Bà Robin King Austin, Giám đốc Điều hành Quỹ tài trợ VinaCapital cho biết: “Việt Nam rất may mắn khi đào tạo được rất nhiều các bác sĩ phẫu thuật tim xuất sắc và xây dựng 28 trung tâm tim mạch để chăm sóc cho các trẻ em bị tim bẩm sinh. Chỉ một vài trường hợp phức tạp được các bác sĩ có tay nghề cao thực hiện phẫu thuật, còn 80% các ca phẫu thuật là đơn giản và có thể can thiệp dễ dàng.

Nghiên cứu trước đây của chúng tôi chỉ ra rằng hơn 90% số trẻ bị bệnh tim có cuộc sống bình thường sau phẫu thuật. Nhịp Tim Việt Nam được cộng đồng biết đến rộng rãi và tin tưởng vì sự sẵn lòng tiếp nhận và hỗ trợ hết mình cho mọi trường hợp, nhất là những trường hợp cực kỳ khó khăn để mong giúp cho mỗi một em bé bị tim bẩm sinh đều nhận được cơ hội sống”.

TS. BS Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam là 8 trường hợp trên 1.000 trẻ em tương tự các nơi khác trên thế giới. Dựa vào tỷ lệ sinh tại Việt Nam, hơn 12.000 trẻ em được sinh ra mỗi năm với khuyết tật về tim. Trong đó gần một nửa các em cần phẫu thuật.

theo vov.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*