Ổ dịch bạch hầu xảy ra tại trường THPT Tây Giang thuộc huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, khiến 2 học sinh tử vong

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, qua giám sát, phát hiện, theo dõi tại thực địa đã ghi nhận 5 trường hợp mắc/nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó, và 8 người có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong 5 ca mắc/nghi ngờ mắc bệnh, có 3 ca đã được điều trị ổn định, 2 ca đã tử vong.

Ca đầu tiên khởi bệnh từ ngày 24/12/2016, đến ngày 4/1/2017 bệnh trở nặng, vào Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tây Giang trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản và chuyển viện, tuy nhiên, bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện. Ca thứ 2 khởi bệnh từ ngày 2/1, đến ngày 7/1 chuyển xuống Bệnh viện Hoàn Mỹ, rồi Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, tử vong ngày 9/1, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Đến 16h ngày 16/1, số ca mắc/nghi ngờ mắc bệnh còn sống sức khoẻ đã ổn định. Các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn bạch hầu. Chưa phát hiện thêm ca mắc/nghi mắc bệnh bạch hầu từ ngày 11-16/1.

Ngay khi nhận được thông tin từ TTYT huyện Tây Giang, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Tây Giang đã chỉ đạo TTYT dự phòng tỉnh, TTYT huyện Tây Giang, Ban Giám hiệu trường Tây Giang nhanh chóng nắm bắt tình hình và thành lập các đoàn công tác để điều tra, giám sát ngay trong ngày và báo cáo cụ thể cho lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Tây Giang và Viện Pasteur Nha Trang, đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp chuyên môn để kiểm soát, khống chế dịch bệnh nếu có.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, lãnh đạo TTYT dự phòng tỉnh và TTYT huyện đã đến trường Tây Giang ngay trong ngày 10/1 để kiểm tra và nắm bắt tình hình.

Huyện Tây Giang đã họp khẩn cấp bàn các biện pháp đối phó với dịch bệnh bạch hầu; tổ chức tuyên truyền, vận động cho nhân dân về công tác phòng chống dịch, nhất là với những gia đình có con em đang theo học tại trường Tây Giang. Đồng thời, củng cố lại Ban Chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm và hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TTYT huyện mua thuốc, vật tư phòng chống dịch.

Các lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xử lý tại ổ dịch, phun dung dịch Chloramin B 0,5% tại các nơi thu dung điều trị và tại trường THPT, trường dân tộc nội trú; cấp dung dịch Choramin B cho y tế xã, y tế thôn bản để vệ sinh bề mặt vật dụng trong các hộ gia đình.

Viện Pasteur Nha Trang cũng đã cử đoàn công tác đến trường Tây Giang vào ngày 16/1 để hỗ trợ khống chế dịch bệnh.

Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch, duy trì các đoàn giám sát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các ca nghi ngờ tại hộ gia đình cho đến khi tình hình ổn định.

Sở quyết tâm không để xảy ra thêm các trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh bạch hầu và hạn chế đến mức thấp nhất số mắc; tăng cường nâng cao nhận thức của người dân về bệnh, về xử lý môi trường và vệ sinh phòng bệnh.

Đồng thời, bảo đảm thuốc, vật tư, hoá chất dự phòng cho học sinh, giáo viên của trường Tây Giang và những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh; tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh cho học sinh và giáo viên trường Tây Giang

theo baochinhphu.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*