Sáng 16/9, lần đầu tiên Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế tổ chức ra mắt Phòng tư vấn và Tổng đài tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đặt tại BV Bạch Mai, Hà Nội.

tu-van-cai-nghien-thuoc-la
Tư vấn viên tư vấn qua điện thoại về cách từ bỏ thuốc lá.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai. Việc ra mắt Tổng đài tư vấn là cách đơn giản, dễ dàng có thể tiếp cận trực tiếp đến những người đang sử dụng thuốc lá và có nhu cầu cai nghiện thuốc lá.

GS TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết có 2 hình thức tư vấn: tư vấn qua điện thoại miễn phí theo số: 18006606 từ 8h-22 h các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ) và tư vấn trực tiếp tại phòng khám 204 – Khoa Khám Bệnh hoặc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) từ 8-17h tất cả các ngày trong tuần.

GS Châu cho biết, tác hại của thuốc lá đã được thế giới chỉ ra. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau như ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn, vô sinh….và gây nên cái chết của 40.000 người Việt mỗi năm. Thế nhưng, đa phần những người hút thuốc lá vẫn mơ hồ về tác hại thực của nó.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhiều nghiên cứu về tác hại của thuốc lá. Chỉ tính riêng 5 nhóm bệnh do thuốc lá gây nên (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) đã “ngốn” khoản chi phí y tế lá hơn 22.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, hạn chế và dần bỏ hẳn thuốc lá là việc làm cần thiết.

Trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá, 84% số người hút thuốc lá sống tại các nước đang phát triển. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Theo ước tính từ cuộc điều tra hút thuốc lá ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4%; ở nữ giới là 1,4%.

theo infonet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*