Sau hàng loạt sự cố xảy ra tại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật, các quy định chuyên môn và quy trình kỹ thuật

Sau vụ việc người nước ngoài tử vong tại thẩm mỹ viện Việt Thành và thai phụ tử vong sau khi phẫu thuật nâng ngực, mới đây, qua phản ánh của người dân đối với cơ sở thẩm mỹ viện hoạt động không phép tại địa chỉ số 694/5 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ – Công an TP.HCM, Phòng Y tế và Công an phường 4, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất tại địa chỉ nêu trên.

Qua kiểm tra cho thấy cơ sở không có biển hiệu; chưa xuất trình bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Tại lầu 1 triển khai 1 phòng tư vấn và có các dụng cụ trang thiết bị y tế chuẩn bị thực hiện thủ thuật nâng mũi do bà Lê Thị Tuyết Nga thực hiện.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu bà Nga nhưng ngay việc tư vấn và thực hiện thủ thuật thẩm mỹ khi chưa có Giấy phép hoạt động Thanh tra  Sở Y tế bàn giao Phòng Y tế, UBND phường 4, Công an phường 4 quận Phú Nhuận giám sát, kiểm tra việc ngưng hoạt động của cơ sở này đồng thời tiến hành xử lý cơ sở hoạt động không phép theo quy định

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố có 185 cơ sở khám chữa bệnh có loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm: 7 bệnh viện công lập có khoa/đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 13 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân, 9 bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 2 bệnh viện chuyên khoa tư nhân có đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 4 Phòng khám đa khoa tư nhân có chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và 150 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Sau những sự cố đã xảy ra tại cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, tạo sự hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội, ngày 16/8/2017 Sở Y tế đã ban hành văn bản đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh với những nội dung sau:

Sở Y tế yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật, các quy định chuyên môn và quy trình kỹ thuật:

Đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về nhân sự chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ của cơ sở trong suốt quá trình hoạt động, bao gồm: Bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ và chỉ được thực hiện những kỹ thuật tạo hình, thẩm mỹ theo phạm vi chuyên môn cho phép.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện thủ tục đăng ký hành nghề cho tất cả bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ có tham gia khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật tại cơ sở (cơ hữu hoặc ngoài giờ) theo đúng quy định tại Điều 13, Điều 14 Nghị định số 109/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các bác sĩ theo đúng thời gian làm việc và vị trí chuyên môn đã đăng ký với Sở Y tế.

Đối với bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ: Hội đồng Khoa học công nghệ bệnh viện phải thẩm định năng lực thực hiện những kỹ thuật, phẫu thuật có nguy cơ cao của nhân viên y tế để làm căn cứ cho Giám đốc bệnh viện ban hành quyết định phân công nhân viên y tế thực hiện kỹ thuật can thiệp điều trị có nguy cơ cao.

Tất cả kỹ thuật phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế hoặc Bộ Y tế phê duyệt theo quy định. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở có trách nhiệm duy trì đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp để thực hiện danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt; đảm bảo việc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tuân thủ các quy định chuyên môn và quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế.

Nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet…) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phải được Sở Y tế xác nhận theo quy định Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Quảng cáo các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật phải phù hợp với phạm vi chuyên môn, danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế cho phép thực hiện tại cơ sở và những quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực quảng cáo.

Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế quận, huyện tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn, riêng đối với hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Hướng dẫn các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện thủ tục đăng ký người hành nghề, thủ tục đề nghị phê duyệt danh mục kỹ thuật, thủ tục xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định.

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời các cơ sở thực hiện khám chữa bệnh phẫu thuật thẩm mỹ không có cấp giấy phép hoạt động theo quy định theo địa bàn phụ trách, báo cáo đột xuất và định kỳ hàng tháng kết quả kiểm tra về Sở Y tế.

Chủ động và có giải pháp khuyến khích người dân trên địa bàn khi phát hiện có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phép, trá hình,… phản ánh ngay về Phòng Y tế hoặc Sở Y tế để kiểm tra, thanh tra đột xuất và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sở Y tế đề nghị Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP. HCM tăng cường phổ biến những quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nói chung và trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng; chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở và hội viên, báo cáo kịp thời về Sở Y tế để được hướng dẫn.

Sở Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố để chấn chỉnh các vấn đề tồn tại và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành

theo infonet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*