Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong bảy tuần đầu năm 2019, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục lập đỉnh mới, tăng gần 250% so với cùng kỳ năm 2018

Từ ngày 1/1 – 14/2/2019, tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 6.733 trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết. Trung bình mỗi tuần trên địa bàn thành phố có gần 1.000 trường hợp nhập viện vì bệnh này, chưa kể số lượng lớn người bị mắc sốt xuất huyết điều trị ngoại trú và tại các phòng khám tư. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 249% so với cùng kỳ năm 2018.

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Theo các chuyên gia, nguyên nhân sự gia tăng đột biến này là do đỉnh của mùa dịch 2018 – 2019 trễ hơn 10 tuần so với đỉnh mùa dịch trước. Thông thường, đỉnh dịch sốt xuất huyết hằng năm sẽ rơi vào tuần thứ 47 – 48 trong năm nhưng mùa dịch năm 2018 – 2019 lại rơi vào tuần thứ ba của năm 2019. Vì thế, dù đã là thời điểm cuối mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết vẫn ở mức cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Trước đây sốt xuất huyết được cho là bệnh của trẻ em, đến nay nhiều người lớn cũng mắc bệnh. Hơn 10 năm qua, tỷ lệ người trên 15 tuổi bị sốt xuất huyết xấp xỉ 50% tổng số ca. Các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết hầu hết là bệnh nhân béo phì, bệnh mạn tính. Một số trường hợp tử vong do chủ quan tự điều trị tại nhà, đến bệnh viện trễ.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua muỗi vằn Aedes aegypti hút máu. Khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và nằm trong vùng lưu hành của loại muỗi này, TP HCM dễ bị lây lan bệnh. Mật độ dân cư đông đúc, tốc độ đô thị hóa, xây dựng và phát triển hạ tầng nhanh làm tăng nguy cơ.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh muỗi đốt, không cho muỗi phát triển; tăng cường diệt muỗi, diệt loăng quăng, đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thay nước ở các bình hoa, thả muối vào chén nước kê chân chạn; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến…

theo tuoitrethudo.com.vn

 

 

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*