Thông tin từ Bộ Y tế, ngày 30-3 cho biết trong tháng 3-2015, cả nước ghi nhận gần 1.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hai trường hợp tử vong tại TP. HCM và một ở Đồng Nai.

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện nhiều ở các tỉnh Miền Nam. (Hình minh họa)

Như vậy, tính từ đầu năm 2015, cả nước ghi nhận gần 7.000 ca mắc sốt xuất huyết tại 39 tỉnh, TP, chủ yếu ở phía Nam, trong đó có sáu trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2014, số mắc tăng 27,4%, tử vong tăng 4 trường hợp.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, số trường hợp mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng, nhưng nếu so với giai đoạn 5 năm trước đó đã giảm được khoảng 50%. Bệnh sốt xuất huyết lưu hành rất phổ biến ở cả miền Bắc, Trung, Nam và khu vực Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn.

Đối với bệnh tay chân miệng, trong tháng ghi nhận thêm gần 2.000 trường hợp mắc. Tích lũy từ đầu năm, cả nước ghi nhận hơn 7.300 trường hợp mắc, có hai trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2014 số mắc giảm nhưng tử vong tăng một trường hợp.

Theo Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Để phòng chống  bệnh sốt xuất huyết tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo cần diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Đối với bệnh tay chân miệng, người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ăn chín, uống sôi…, làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*