benh_vien_tr_IBLJ

Sáng 18.3, bác sĩ Trần Văn Ân, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cho biết Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị ngành y tế Bến Tre tạm ngưng sử dụng thuốc bột pha tiêm Mezicef (chứa Cefotaxim Natri hàm lượng 1,5g) của Công ty Cổ phần tập đoàn Merap sản xuất và đăng ký.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế Bến Tre chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương lấy mẫu thuốc Mezicef tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu gửi về Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương để kiểm tra chất lượng.

Sở Y tế Bến Tre đã báo cáo về Cục Quản lý Dược tình hình cung ứng, sử dụng thuốc Mezicef  SĐK: VD-16115-11 từ ngày 28/1 đến ngày 16/3. Theo đó toàn tỉnh đã nhập kho 11.881 lọ, đã sử dụng hết gần 4.400 lọ, hiện còn lại gần 7.500 lọ; trong đó ghi nhận 3 ca ADR (phản ứng có hại của thuốc), một ca tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, hai trường hợp còn lại ở Bệnh viện đa khoa huyện Châu Thành.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 12.3, sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi (25 tuổi, ngụ xã Quới Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre) đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu sau khi sốc phản vệ nặng nghi ngờ do tiêm Mezicef với các triệu chứng suy tim cấp, suy hô hấp… Trước đó, sản phụ Vi được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu mổ lấy thai vào lúc 18 giờ ngày 11.3 trong tình trạng bình thường, bé trai nặng 4 kg khỏe mạnh.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã giải phẫu tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong.