Hiện các bệnh viện phụ sản và các khoa sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực tư vấn, tuyên truyền cách phòng tránh Zika cho người dân

Hiện các bệnh viện phụ sản và các khoa sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực tư vấn, tuyên truyền cách phòng tránh Zika cho người dân

Trước những diễn biến gia tăng của dịch bệnh do virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh và thông tin trẻ bị dị tật đầu nhỏ do loại virus này gây ra, hiện nay các bệnh viện phụ sản và các khoa sản trên địa bàn thành phố đang tích cực tư vấn, tuyên truyền cách phòng tránh cho sản phụ và người dân

Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về sự gia tăng của các ca bệnh do virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh, chị Quyền Đình Nga ở Quận 5, mới mang thai hết sức lo lắng. Chị Nga biết là ở Quận 5 từng có ca mắc Zika, cho nên bản thân chị cũng rất thận trọng.

Tuy nhiên, chị vẫn đang mơ hồ không biết được bị Zika sẽ gây ra những vấn đề gì đối với sức khỏe của sản phụ và thai nhi. Chị Nga đã phần nào yên tâm hơn sau khi được bác sĩ tại Khoa Chăm sóc trước sinh của bệnh viện Từ Dũ tư vấn và dặn dò.

“Bác sỹ cũng dặn khi nào đi ra ngoài phải giữ kín cơ thể mình, bịt khẩu trang, tránh tiếp xúc chỗ đông người. Còn nếu ở nhà thì chăm lo nghỉ ngơi, cẩn thận bị muỗi đốt. Mới mang bầu đầu tiên nên em cũng lo sợ lắm. Hễ có các dấu hiệu như nóng sốt, hắt hơi sổ mũi là em liên hệ bác sỹ liền”, chị Nga chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ là nơi tư vấn giải đáp và giải quyết các vấn đề thai kỳ có yếu tố nguy cơ, cụ thể như nguy cơ về tim bẩm sinh, về dị tật, về bệnh di truyền và bây giờ là về Zika.

Theo các bác sĩ, những ngày vừa qua, số lượng thai phụ muốn được tư vấn về các vấn đề liên quan đến Zika chưa nhiều, nhưng đang tăng dần. Những phụ nữ có ý định có thai và các bà bầu đã bắt đầu quan tâm đến những triệu chứng, dấu hiệu bị nhiễm virus Zika, ảnh hưởng đến thai nhi và cách phòng tránh.

Bác sỹ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, bệnh viện đã xây dựng các quy trình tư vấn liên quan đến Zika và đang gấp rút hoàn thành công tác chẩn đoán, tiêu chuẩn xác định về tật đầu nhỏ, nội dung tư vấn và cách thức, quy trình tư vấn một cách rõ ràng, cụ thể, tránh gây hoang mang cho người dân và thai phụ.

Theo Bác sỹ Trần Ngọc Hải, bệnh đầu nhỏ chỉ là một dị tật rất nhỏ trong nhiều bệnh có thể phát sinh trong quá trình mang thai. Trong khi hiện nay, ngành y tế và các địa phương đang tích cực tầm soát bệnh do virus này gây ra, bằng các giải pháp diệt trừ muỗi, tuyên truyền người dân phòng chống muỗi đốt, tầm soát các ca Zika

Các bác sĩ chuyên khoa cũng rất quan tâm đến tình trạng sức khỏe của thai phụ, vì vậy không cần phải lo lắng nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, có thể dẫn đến nguy cơ gây ra những bệnh khác.

“Toàn thể các bác sĩ ở khu vực khám thai của bệnh viên chúng tôi tăng cường lắng nghe các nguyện vọng và sự lo lắng của những người đang mang thai và chưa có thai. Nếu có những dấu hiệu như sốt phát ban, viêm kết mạc, chảy máu mũi, viêm đau khớp… chị em nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn”.

Các bác sĩ chuyên khoa sản cũng từng khuyến cáo, các thai phụ không nên bỏ qua quy trình siêu âm hình thái học để xác định dị tật thai nhi, trong đó có tật đầu nhỏ. Việc siêu âm được thực hiện vào tuần thai từ 20 đến 22. Nếu kết quả cho thấy có tật đầu nhỏ ở thai nhi thì nên chấm dứt thai kì.

Tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu cho thấy không phải cứ nhiễm virus Zika là 100% sẽ dẫn đến tật đầu nhỏ. Cho nên nếu thai phụ có những biểu hiện đáng lo thì nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa, không nên có những quyết định vội vàng.

Tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, bác sĩ Nguyễn Vũ Mỹ Linh, Trưởng Khoa khám bệnh cho biết, nếu bệnh nhân có nhiễm virus Zika thì sẽ được cách ly và chăm sóc riêng biệt để theo dõi, từ khi phát hiện bệnh đến hết thai kỳ.

“Nếu như trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ thì chúng tôi đợi. Có thể là xét nghiệm máu và xét nghiệm chọc ối luôn. Cho bệnh nhân theo dõi 2 tuần, qua thời kỳ đó rồi thì chúng tôi sẽ siêu âm mỗi 2 tuần để đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi để phát hiện tình trạng não nhỏ của thai nhi. Nếu trên 15 tuần thì chọc ối để xét nghiệm tìm virut Zika”, bác sĩ Linh nói.

Có thể nói, virus Zika không phải là mối đe dọa quá lớn, không phải là một đại dịch như người dân đang lo sợ. Đối tượng duy nhất cần phải cẩn trọng chính là những thai phụ có thai dưới 3 tháng tuổi. Các bệnh viện phụ sản đang tích cực tư vấn cho phụ nữ mang thai. Các bà bầu chỉ cần nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe và tuyệt đối thực hiện các biện pháp phòng tránh bị muỗi đốt, đồng thời, sử dụng các biện pháp tình dục an toàn để bảo đảm sức khỏe, tránh lây nhiễm Zika

theo vov.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*