Ngày 30.9, Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika gây ra. Sau những thông báo từ Thái Lan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước trong khu vực nhanh chóng hành động để chống lại những hậu quả từ virus Zika

phong-ngua-virus-zika
Thái Lan tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi rút Zika tại các khu du lịch

Theo các phương tiện truyền thông Thái Lan, Bộ Y tế nước này đã xác nhận các trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh khiến trẻ có phần đầu dị thường và não phát triển lệch lạc, do virus Zika gây ra. Đây là 2 trường hợp đầu tiên hội chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika được phát hiện tại Đông Nam Á.

Prasert Thongcharoen, một cố vấn tại Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, nói với các phóng viên tại Bangkok rằng: “Chúng tôi đã tìm thấy 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika. Đây là những trường hợp đầu tiên tại Thái Lan, cũng như Đông Nam Á”. Tuy nhiên, ông Thongcharoen từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về 2 trường hợp vừa phát hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những phát hiện liên quan đến virus Zika tại Đông Nam Á đã đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh. Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO, nhận định: “Các nước trong khu vực phải tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó kịp thời với virus Zika”.

Thông báo từ Bộ Y tế Thái Lan được đưa ra một ngày sau khi các quan chức y tế Mỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hoãn những chuyến đi không cần thiết đến 11 quốc gia Đông Nam Á vì những rủi ro từ virus Zika. Các quan chức y tế Mỹ kết luận rằng việc nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai của phụ nữ, có thể gây ra tật đầu nhỏ đối với trẻ sơ sinh.

Trước đó, Thái Lan đã xác nhận 349 trường hợp nhiễm Zika tại nước này kể từ tháng 1.2016, trong đó có 33 phụ nữ đang mang thai. Singapore cũng ghi nhận 393 trường hợp nhiễm virus với 16 phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, không có bất cứ trường hợp nào về chứng đầu nhỏ được ghi nhận tại Đông Nam Á trước ngày 30.9.

Một số chuyên gia y tế cho rằng các quan chức Thái Lan đã cố tình che dấu những ảnh hưởng của virus Zika để bảo vệ ngành công nghiệp du lịch của nước này. Nhưng ông Prasert bác bỏ những nghi ngờ và khẳng định: “Thái Lan không che giấu bất cứ điều gì và sẵn sàng tiết lộ mọi thứ”

theo motthegioi.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*