Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, trong tháng 5 và 6, cơ quan này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 2 đoàn thanh kiểm tra trên diện rộng về hoạt động kinh doanh, NK, sử dụng phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến và dụng cụ- vật liệu đóng gói thực phẩm.

an-toan-thuc-pham
Sẽ thành lập hai cơ quan kiểm tra phụ gia thực phẩm (Hình minh họa)

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, việc kiểm tra lần này cũng tập trung vào những DN đã từng có vi phạm liên quan đến kinh doanh phụ gia thực phẩm.

Hai đoàn kiểm tra sẽ được tiến hành ở khu vực phía Bắc do Cục An toàn thực phẩm chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, Bắc Ninh… Ở phía Nam, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với Viện Y tế Công cộng TPHCM, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM…

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, ảnh hưởng tới gan, thận, hệ thần kinh, gây ung thư. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm, xử lý hành vi vi phạm nhằm hạn chế tình trạng sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Đối với các trường hợp vi phạm đã được xác định, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm yêu cầu xử lý kịp thời, đúng pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định hoặc chưa công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP tiếp tục lưu thông trên thị trường khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả

(Nguồn baohaiquan.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*