Ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, cơ quan này sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra chống dịch.

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện nhiều ở các tỉnh Miền Nam. (Hình minh họa)
Cả nước có 19.753 trường hợp mắc sốt xuất huyết (Hình minh họa)

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có 19.753 trường hợp mắc sốt xuất huyết (Sốt xuất huyết), trong đó 12 ca tử vong. Nhiều địa phương có số mắc Sốt xuất huyết lũy tích tăng cao so với cùng kỳ 2014 như TP.HCM, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hà Nội…

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong 7 tháng qua, Hà Nội có 693 trường hợp mắc Sốt xuất huyết. Bệnh chủ yếu ở người lớn, số mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13%. Bệnh tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như quận, huyện Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Trì.

Ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, thời điểm này số ca mắc Sốt xuất huyết của Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm 2014. Cũng giống như nhiều năm, số ca mắc tăng vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết phát triển và làm lây lan dịch bệnh.

“Qua theo dõi hình dịch Sốt xuất huyết nhiều năm tại Hà Nội, dự báo năm 2015 có thể gia tăng số mắc bệnh do chu kỳ dịch sau 4-5 năm tính từ năm 2009 là năm có dịch lớn tại Hà Nội” ông Cảm khuyến cáo.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm- Trưởng Khoa Vi rút- ký sinh trùng- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết: Tháng 7-2015, có 93 ca nhập viện do sốt xuất huyết và những trong 14 ngày đầu tháng 8, số ca nhập viện do sốt xuất huyết đã là 66 ca.

Theo bác sỹ Lâm, đa phần bệnh nhân nhập viện muộn vì không nghĩ mình bị sốt suất huyết. Bệnh nhân đến khám phần lớn đều tưởng mình sốt vi rút. Việc nhập viện muộn không chỉ khiến bệnh nhân ở tình trạng nặng mà còn kéo dài thời gian điều trị. Bệnh cũng dễ bị chẩn đoán nhầm sang sốt phát ban, nhiễm siêu vi, viêm họng…

“Do đó, người dân bị sốt cao không nên tự điều trị tại nhà mà hãy đến bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn, theo dõi”, bác sỹ Lâm thông tin.

Để ứng phó với diễn biến bất thường của dịch sốt xuất huyết, ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp và sẽ kéo dài đến hết mùa mưa (tháng 10-2015). Do vậy cơ quan này yêu cầu các cấp triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch bệnh.

Tuyên truyền cho người dân về bệnh Sốt xuất huyết và các biện phòng chống bằng nhiều hình thức; giám sát phát hiện kịp thời các ca bệnh hoặc người nghi mắc bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại hộ gia đình; phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành diện rộng nhằm khống chế không để dịch bùng phát và lây lan…

Ông Trần Đắc Phu cũng thông tin, hiện tại, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát tình hình sốt xuất huyết trong cả nước.

theo baohaiquan.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*