Capture2

Để có nguồn thuốc cho các cơ sở y tế công, trong năm nay Sở Y tế TP HCM tổ chức đấu thầu rộng rãi với tổng số tiền hơn 9.100 tỷ đồng.

UBND TP HCM vừa phê duyệt cho Sở Y tế làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung thuốc y tế cho các cơ sở y tế công lập trong năm nay. Nguồn vốn được sử dụng từ ngân sách nhà nước, thu viện phí, quỹ bảo hiểm y tế…

Gói thầu thứ nhất dành cho thuốc biệt dược có giá trị khoảng 3.790 tỷ đồng. Gói còn lại là các loại thuốc generic, giá trị hơn 5.340 tỷ đồng.

UBND thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm phê duyệt hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu; chỉ đạo Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công ngành y tế Thành phố tổ chức thực hiện công tác đấu thầu theo đúng các quy định hiện hành.

TP HCM hiện có 31 bệnh viện do Sở Y tế quản lý và 23 bệnh viện trực thuộc các quận, huyện. Theo Sở Y tế thành phố, thời gian qua do việc đấu thầu giá thuốc được tiến hành riêng lẻ tại các bệnh viện nên giá thuốc mỗi nơi mỗi khác, tạo ra sự chênh lệch bất hợp lý. Từ nay, việc đấu thầu cung cấp thuốc tập trung sẽ giúp giá thuốc cung cấp cho các bệnh viện được thống nhất và dự kiến sẽ giảm 20-30%.

Dau thau 160813

Liên quan đến việc này, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hồi tháng 8/2014, Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận khẳng định “không có chuyện tiêu cực theo kiểu lợi ích nhóm trong đấu thầu”. Đồng thời, nếu không tổ chức đấu thầu thuốc tập trung người dân sẽ chịu thiệt thòi vì phải mua thuốc với giá cao. Trong một thời gian ngắn giá thuốc giảm hẳn, làm lợi được hơn 1.300 tỷ đồng. Trên thực tế đã có 4.000 mặt hàng thuốc tân dược tham gia đấu thầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hoan nghênh việc đấu thầu thuốc tập trung, kế hoạch đấu thầu thiết bị y tế của thành phố và cho biết Bộ cũng chuẩn bị đấu giá quốc gia về giá thuốc.

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*