Thông báo được đưa ra tại cuộc họp về kiểm soát dịch bệnh Zika tại UBND TP HCM diễn ra chiều nay (19/10), do bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì

Ca nhiễm bệnh mới được phát hiện dương tính với Zika là bệnh nhân cư trú tại Quận 5.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định, 4 ca bệnh trước đây tại Quận 2, Quận 9 và Quận 12 là nơi có nhiều khu vực ẩm ướt, lùm cây, nhiều dự án đang dang dở, nước ứ đọng. Tuy nhiên, ca bệnh mới hôm nay ở địa bàn có môi trường sạch sẽ, ít bãi cỏ, ít vùng trũng nước. Vì vậy, không thể chủ quan trong tình hình hiện nay. Qua đó cho thấy, thời gian qua, các quận huyện đã đầu tư cho công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và zika nhưng chưa thực sự kiên quyết, nên số ca nhiễm bệnh trên địa bàn thành phố ngày càng tăng.

Bà Nguyễn Thị Thu cho rằng, vấn đề cốt lõi là làm thế nào để diệt được những mối nguy do muỗi gây ra, cụ thể là diệt lăng quăng. Các địa phương phải có kế hoạch làm việc với các đơn vị có dự án trên địa bàn, phối hợp để phát quang, làm sạch môi trường. Các đơn vị cần phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để kịp thời xử lý khi phát hiện ca bệnh mới.

Bà Nguyễn Thị Thu nói:  “Tôi đề nghị Sở Y tế phân công người theo dõi dịch ở các nước láng giềng có dịch, ở những nước mà người dân Việt Nam qua đó du lịch nhiều hoặc có nhiều kiều bào. Để khi truyền thông người ta đưa thì biết liền sẽ có phản ứng nhanh, theo dõi và giám sát, cách ly, làm sạch vệ sinh môi trường nơi người đó đang ở”

theo vov.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*