Chiều 4/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức thông tin kết quả Chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên phạm vi toàn quốc.

Thời gian tới, sẽ có thêm từ 1 đến 2 loại vắc xin mới vào Chương trình tiêm chủng mở rộng để tiêm miễn phí cho trẻ em.

Theo Bộ Y tế, Chiến dịch tiêm miễn phí vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2014. Đến nay, hơn 20 triệu trẻ em trong độ tuổi trong cả nước được tiêm vắc xin này, đạt tỷ lệ trên 98%.

Đoàn giám sát của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc tổ chức đánh giá ngẫu nhiên kết quả của chiến dịch tiêm chủng này tại một số tỉnh ở khu vực miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng tương ứng với báo cáo của Bộ Y tế.

Hiện, cả nước còn 23 xã vùng sâu, vùng xa khó khăn chỉ đạt tỷ lệ tiêm chủng dưới 95% nên đang tiếp tục tổ chức tiêm vét trong tháng 8 này . Sau chiến dịch này, Bộ Y tế sẽ đưa vắc xin sởi-rubella vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tiêm miễn phí hàng tháng cho trẻ 18 tháng tuổi, thay cho mũi sởi thứ 2 mà trước đây trẻ ở độ tuổi này được tiêm.

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tiêm loại vắc xin phối hợp này cho trẻ sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi và rubella: “Trong thời gian tới, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) sẽ triển khai thêm một số chiến dịch tiêm chủng hoặc đưa thêm một số vắc xin mới vào tiêm miễn phí, phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em. Chúng tôi đã có kế hoạch đưa 1 đến 2 vắc xin mới vào tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc vin phòng tiêu chảy do virus Rota. Hiện nay, nước ta đã sản xuất được vắc xin này nên chúng tôi mong muốn đưa vắc xin này vào sử dụng”.

Ngày 7/8 tới, tại Hà Nội, Bộ Y tế sẽ tổ chức tổng kết chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi.

theo vov.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*