Với hơn 10.000 sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu thông trên thị trường, những thông tin về công dụng và khuyến cáo người dân sử dụng các sản phẩm này gần như lặng tiếng.

thuc-pham-chuc-nang
TPCN còn thiếu các thông tin về công dụng và khuyến cáo người sử dụng

Theo Thông tư 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý thực phẩm chức năng định nghĩa, thực phẩm chức năng bao gồm: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học, kể cả thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt nhưng không áp dụng với sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ.

Trên thị trường hiện nay, có khoảng hơn 10.000 sản phẩm thực phẩm chức năng được bày bàn. Đáng chú ý, các sản phẩm này được bày bàn và quảng cáo tràn lan, người dân có thể dễ dàng mua ở bất kỳ đâu, không có giới hạn về số lượng. Nhưng các khuyến cáo về cách dùng và liều lượng sử dụng cũng như công dụng của sản phẩm đến đâu thì đa số người dân không biết, mà họ sử dụng thực phẩm chức năng chủ yếu thông qua truyền miệng và quảng cáo.

Thậm chí, theo Thông tư mới nhất về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế có hiệu lực từ tháng 2/2015 (Thông tư 43/2014/TT-BYT) cũng không có những khuyến cáo rõ ràng đối với người sử dụng thực phẩm chức năng.

Nhiều người ví thực phẩm chức năng là sản phẩm của thế kỷ 21, là vaccine phòng bệnh không lây nhiễm… chưa biết những lời quảng cáo “mật ngọt” này có thực sự đúng hay không, nhưng rõ ràng, những thông tin về công dụng và khuyến cáo sử dụng thực phẩm chức năng của các nhà quản lý, mà trực tiếp từ ngành Y tế thì vẫn còn thiếu.

Nguy cơ khi dùng thực phẩm chức năng kèm dược phẩm

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – đơn vị trực tiếp quản lý về thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng là sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Tuy nhiên, tình trạng doanh nghiệp quảng cáo “thổi phồng” công dụng của sản phẩm này, ví sản phẩm như “thần dược”, “uống đâu bổ đấy”, đang diễn ra phổ biến, khiến nhiều người dân rơi vào “mê hồn trận” thực phẩm chức năng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cũng cho rằng, một bộ phận người dân hiện đang có tâm lý quá kỳ vọng vào thực phẩm chức năng, thậm chí có trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc nhưng lại bỏ giữa chừng để sử dụng thực phẩm chức năng, dẫn tới tình trạng bệnh tái phát nặng hơn.

Theo ông Trương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TPHCM, về nguyên tắc, thực phẩm chức năng không được chứa các hoạt chất, kể cả gốc hóa dược và cây cỏ với hàm lượng mạnh như thuốc điều trị. Vì vậy, trên lý thuyết có thể dùng thực phẩm chức năng mỗi ngày.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy thông thường đối với người bệnh, khi dùng thực phẩm chức năng kèm các loại dược phẩm chữa trị sẽ có hai nguy cơ xảy ra.

Thứ nhất, nếu thuốc và thực phẩm chức năng đó có cùng hoạt chất thì khả năng làm tăng nồng độ hoạt chất. Thứ hai là sự tương tác bất lợi giữa các hoạt chất có thể sẽ dẫn đến sự phá hủy hoạt tính của thuốc điều trị. Cả hai nguy cơ đều dẫn đến những hậu quả khó lường.

Do vậy, người dân không nên mua và sử dụng thực phẩm chức năng theo kiểu truyền miệng, mà cần tìm tới các chuyên gia, trung tâm uy tín để xem xét cả 3 tiêu chí: Chất lượng, hiệu quả và an toàn khi quyết định dùng thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, người dân không nên sử dụng thực phẩm chức năng “xách tay” vì chất lượng mặt hàng này chưa được cơ quan chức năng kiểm soát, và khi xảy ra vấn đề liên quan tới sức khỏe, người chịu thiệt chính là người sử dụng.

theo baochinhphu.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*