Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015- 2010 đã xác định nhiệm vụ là tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến, giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến TƯ.

dai-hoi
Quang cảnh đại hội

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức trong 2 ngày từ 13- 14/8 với sự tham dự của 170 đại biểu, đại diện cho 1.000 đảng viên của 31 Đảng bộ, chi bộ trong toàn Đảng bộ. Đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ qua, thảo luận, đề ra phương hướng nhiệm kỳ mới, bầu Ban chấp hành Đảng bộ khóa mới và bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội cấp trên. Đồng chí Trần Hồng Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội đánh giá, nhiệm kỳ qua, Đảng ủy và Ban cán sự đảng Bộ Y tế đã lãnh đạo toàn ngành triển khai quyết liệt các giải pháp từng bước nâng cao được chất lượng khám, chữa bệnh và tập trung giảm tải bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đến nay, có ít nhất 15 bệnh viện tuyến trung ương cam kết không để bệnh nhân phải nằm ghép. Ngành y tế cũng ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật hiện đại đạt trình độ đạt ngang tầm y học các nước tiên tiến trên thế giới, như: sản xuất được một số vắc xin mới, thành công về ghép đa tạng, ghép tim và các bộ phận cơ thể người, ghép tế bào gốc, ứng dụng rô-bốt phẫu thuật; đồng thời ngăn chặn có hiệu quả không để các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Thảo luận tại Đại hội, Đảng bộ Bộ Y tế cũng chỉ ra những hạn chế khuyết điểm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ qua, như: tiến độ xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý nhà nước về y tế còn chậm; tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện các thành phố lớn còn cao, đặc biệt là tại các chuyên khoa tim mạch, ung bướu, chấn thương chỉnh hình và sản, nhi. Hệ thống y tế cơ sở còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực và cơ chế chính sách. Hoạt động của hệ thống y tế dự phòng gặp nhiều khó khăn do chưa được đầu tư thỏa đáng và mô hình tổ chức của y tế dự phòng thiếu sự gắn kết với hệ thống điều trị nên hiệu quả phòng, chống dịch bệnh chưa cao.

Với mục tiêu chung là chủ động, tích cực tham gia xây dựng và lãnh đạo hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về y tế, cải cách hành chính để phục vụ người bệnh, hướng về cơ sở và phát triển ngành y tế chính quy, hiện đại, hội nhập quốc tế, Đảng bộ Bộ Y tế đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 03-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; đưa việc thường xuyên giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức thành một nội dung quan trọng trong mục tiêu; “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức”; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… Đảng bộ Bộ Y tế phấn đấu hàng năm có trên 60% đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh, không có tổ chức đảng yếu kém, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên

Đại hội đã thống nhất đề ra 15 chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới, trong đó, không để dịch bệnh lớn xảy ra; tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến, giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương; phát triển các dịch vụ khám chữa bệnh phổ cập hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân kết hợp phát triển y tế chuyên sâu, phát triển bảo hiểm y tế toàn dân, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Song song với đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính ngành y tế theo hướng tăng nhanh chi tiêu công cho y tế, đầu tư có trọng điểm, ưu tiên đầu tư cho hoạt động y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, ngành y tế tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, y tế vùng nghèo, vùng núi, vùng sâu, xa và hỗ trợ cho người nghèo, các đối tượng chính sách trong khám, chữa bệnh…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Hồng Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đánh giá cao Đảng bộ Bộ Y tế trong nhiệm kỳ qua đã triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương cũng như Đảng ủy khối đặc biệt là trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước liên quan đến ngành y tế. Đồng chí Trần Hồng Hà đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Bộ Y tế cần tiếp tục phát huy những kết quả đã được của các nhiệm kỳ trước, đặc biệt trong việc thực hiện các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến ngành.

Đồng chí cũng lưu ý trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Bộ Y tế cần tăng cường, tập trung hơn nữa trong việc tố chức đổi mới việc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến ngành y tế; chủ động nắm vững, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong tư tưởng của Đảng viên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Toàn Đảng uỷ tiếp tục tập trung xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã bầu 27 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu đại diện cho đảng viên toàn Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 6 đồng chí, trong đó 4 đồng chí là đại biểu chính thức.

theo infonet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*