h tro benh nhan ung thu
Hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (hình minh họa)

Giá thuốc điều trị viêm gan siêu vi C rất cao nên hầu hết bệnh nhân nghèo không thể lo được chi phí điều trị.

Phát biểu tại hội nghị phổ biến danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả, do Bộ Y tế tổ chức ngày 31-3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Kính – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương – cho biết đang có thêm những đề nghị hỗ trợ để bệnh nhân viêm gan C miễn phí bốn tháng tiền thuốc/năm hoặc giảm 30% giá thuốc từ đầu vào.

Theo ông Kính, hiện tại mới có bệnh nhân điều trị viêm gan siêu vi C ở các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP.HCM được chi trả tiền thuốc theo quy định mới của bảo hiểm y tế. Trong khi đó do giá thuốc điều trị viêm gan siêu vi C rất cao, từ 150-200 triệu đồng/năm điều trị (điều trị trong một năm là xong một liệu trình, nhưng có đến 40-50% bệnh nhân tái phát) nên hầu hết bệnh nhân không thể lo được chi phí điều trị.

Bà Khuất Thị Hải Oanh, giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, cho rằng rất nên có những chương trình hỗ trợ bệnh nhân viêm gan siêu vi C vì bệnh rất dễ lây, bà từng chứng kiến những bệnh nhân viêm gan siêu vi chết dần trước mắt mình vì không có tiền chữa bệnh.

Năm 2015 là lần đầu tiên thuốc điều trị viêm gan siêu vi C được đưa vào danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả (bảo hiểm chi trả 30-50% tùy loại thuốc), tuy nhiên do tỉ lệ tái phát rất cao nên bệnh nhân vẫn phải cùng chi trả cả trăm triệu đồng phí điều trị/đợt và chưa đánh giá được phí tổn ở những đợt điều trị kế tiếp.

Tính toán của Bảo hiểm xã hội VN cho thấy do tiền thuốc điều trị viêm gan siêu vi C quá cao, số lượng bệnh nhân lớn, chi phí tiền thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh có thể gần gấp đôi tổng tiền phí bảo hiểm y tế thu được mỗi năm, nên cần “bóp” lại phần chi cho bệnh nhân viêm gan siêu vi C từ quỹ bảo hiểm y tế, dành tiền cho loại bệnh khác có hiệu quả điều trị cao hơn.

Ngoài ra, bà Tống Thị Song Hương, vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế Bộ Y tế, cho biết hiện có một số chương trình hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư.

Theo đó, năm năm qua khoảng 2.500 bệnh nhân có và không có thẻ bảo hiểm y tế được tham gia một chương trình hỗ trợ 60-100% tiền thuốc điều trị ung thư máu, 40% còn lại do quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Chương trình này vừa được ký để triển khai tiếp từ năm 2015-2019 và nếu không có sự hợp tác này, khó có bệnh nhân nào có thể chịu đựng chi phí điều trị lên tới 50-85 triệu đồng/tháng.

Với các loại thuốc đắt tiền còn lại (loại thuốc giá đắt nhất có chi phí điều trị lên tới 118 triệu đồng tháng/bệnh nhân) thì những bệnh nhân mới bắt đầu điều trị từ ngày 1-1-2015 sẽ phải chi trả 50% tiền thuốc.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*