Thai phụ bị trầm cảm, con dễ mắc bệnh hen

thuoc-cho-ba-bau

Các nhà Khoa học Đan mạch đã phân tích hồ sơ của hơn 733.000 trẻ em tại quốc gia này, trong đó có hơn 21.000 trẻ có mẹ bị trầm cảm hoặc phải dùng tới thuốc chống trầm cảm trong thời gian mang thai. Kết quả cho thấy, trẻ sinh ra bởi những bà mẹ bị trầm cảm dễ bị bệnh hen hơn 25% so với trẻ sinh ra bởi những bà mẹ bình thường. Trong số gần 9000 trẻ có mẹ phải dùng các thuốc chống trầm cảm trong thời gian mang thai thì những trẻ có mẹ phải dùng các thuốc chống trầm cảm thế hệ cũ tăng 26% nguy cơ bệnh hen. Từ nghiên cứu này, các chuyên gia y tế cho rằng, phụ nữ mang thai không nên để rơi vào stress, trầm cảm nhằm tránh ảnh hưởng đến con cái sau này.

Hormone giúp giảm cân

thu_thach_giam_can_sau_sinh1

Các nhà khoa học tại ĐH Nam California (Mỹ) cho biết vừa tìm thấy 1 hormone cho phép mọi người có thể giảm cân và điều hòa lượng đường trong máu. Hormone này có tên Mots-c được chứng minh là có hiệu quả trên chuột và dự kiến sắp tới sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người. Mots-c hoạt động bằng cách tăng độ nhạy insulin, cho phép cơ thể điều chỉnh hiệu quả hơn loại đường glucose trong quá trình chuyển hóa. Loại hormone này chủ yếu hướng tới các mô cơ, chống lại chế độ ăn uống gây béo phì. Theo các nhà khoa học, nếu thử nghiệm trên người tiếp tục thành công sẽ mở ra hy vọng mới cho những người béo phì hoặc muốn duy trì cân nặng.

Cà phê giúp hạn chế nguy cơ bị đa xơ cứng

cafe

Khảo sát trên gần 7000 người, các nhà khoa học thuộc Đại Học Johns Hopkins (Mỹ) nhận thấy những trường hợp không uống cà phê thì nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng cao hơn gấp 1,5 lần so với nhóm uống từ 4 đến 6 ly cà phê mỗi ngày. Đa xơ cứng là một chứng bệnh rối loạn não bộ và tủy sống, làm suy giảm chức năng thần kinh. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Ellen Mowry, bổ sung caffein còn có thể giúp giảm nguy cơ bị Parkinson (một bệnh mãn tính về hệ thần kinh làm suy yếu, rung cơ) và Alzheimer  (một dạng bệnh mất trí nhớ).

Trà đen có thể ngừa tiểu đường

331cheden2

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Framingham (Mỹ) phát hiện, uống trà đen có thể ngừa bệnh tiểu đường type 2. Lý do là dưỡng chất trong trà đen có khả năng ức chế enzym thủy phân carbohydrate (gồm tinh bột, đường); giúp ngăn cản cơ thể hấp thu đường. Khoa học đã chứng minh, hàm lượng glucose quá cao trong cơ thể sẽ gây bệnh tiểu đường type 2. Ngoài trà đen, theo các nhà nghiên cứu, trà xanh cũng có thể ngừa tiểu đường, vì nó chứa một số dưỡng chất giúp cơ thể ngăn hấp thu glucose.

Hơn 7.500 người tình nguyện hiến máu:

HIENMAUNHANDAO-avtar-1

Lễ hội Xuân Hồng vừa diễn ra ở Hà Nội đã thu hút hơn 20.000 người tham dự, trong đó có 7.500 người hiến trên 5000 đơn vị máu. Theo GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Truyền máu huyết học Trung ương, trưởng ban tổ chức lễ hội Xuân Hồng, mỗi năm nước ta cần khoảng 1,6 triệu đơn vị máu nhưng hiện tại mới đáp ứng khoảng 40% nhu cầu này. Vì thế, số máu thu được tại lễ hội sẽ giải quyết phần nào tình trạng thiếu máu trong điều trị.

Được biết, toàn bộ lượng máu thu được tại lễ hội Xuân Hồng được sàng lọc kỹ bằng công nghệ kết hợp giữa xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axid nucleic (NAT) của Roche Việt Nam. Đây cũng là một trong số những đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*