Hàng trăm ngàn hộ dân ở những vùng ven TP.HCM đang sống và sinh hoạt hàng ngày bằng nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Muốn dùng nước sạch, họ phải mua nước bình với một khoản chi phí khá đắt đỏ.

nuoc-sach
Nhiều hộ dân tại Q.12 đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn nghiêm trọng

Theo khảo sát của Phóng viên, hiện ở các quận, huyện, Q.12, Nhà Bè, Bình Chánh TP.HCM, tình trạng thiếu nước sạch trong các hộ dân vẫn còn phổ biến.

Cụ thể, khu vực cách nội thành TP.HCM không xa như Q.12, người dân vẫn còn sử dụng giếng khoan, trữ nước mưa để sinh hoạt. Nước sạch để nấu ăn và dùng làm nước uống hầu như đều phải mua bằng bình mỗi ngày. Theo quan sát của PV, nguồn nước ngầm ở những khu vực này bị nhiễm phèn và ô nhiễm khá nặng khi khu vực sống của người dân được “bao phủ” bởi rác và những ruộng rau được tưới ngập thuốc trừ sâu. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại đây rất đáng báo động nhưng người dân vẫn phải sử dụng để tắm giặt hàng ngày vì nước sạch khá đắt đỏ.

Ông Trung Hiếu (làm nghề sửa xe tại Thạnh Xuân, Q.12) cho biết: “Chung quanh khu vực này, nguồn nước sử dụng chính là nước giếng khoan. Nước giếng chỉ dùng để rửa xe, tắm và giặt quần áo. Còn nước dùng để nấu ăn và uống thì tôi phải lọc, xử lý mới có thể dùng được”.

Cũng ngụ tại Q.12, chị Ngân (chủ tiệm tạp hóa, đường TX22, Thạnh Xuân) chia sẻ: “Gia đình tôi sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt hơn 20 năm nay, ban đầu nước còn trong và sạch lắm nhưng càng về sau nước nhiễm phèn càng nặng, đến mức quần áo trở nên ố vàng và xuống màu rất nhanh. Vài năm trở lại đây, gia đình tôi phải sử dụng nước bình để nấu ăn và sinh hoạt, cứ 2 ngày phải đổi 1 bình nước với giá 10 ngàn đồng/bình 20 lít, tốn kém lắm nên xài tiết kiệm”. Chị Ngân cũng cho biết thêm, UBND có đặt các bình nước sạch nhưng do nơi đặt bình nước cách quá xa nơi sinh sống nên người dân tại đây cũng phải mua nước. Hơn một năm nay, người dân ở khu vực này đã đăng ký sử dụng nước máy nhưng hiện tại vẫn chưa có. “Chúng tôi mong lắm được lắp các đường ống dẫn nước để việc sử dụng nước sạch được thoải mái hơn, giảm bớt chi phí mua nước bình hàng ngày”, chị Ngân nói.

Không chỉ riêng Q.12, còn nhiều khu vực xa trung tâm TP.HCM người dân cũng đang mong ngóng nguồn nước sạch từng ngày để đỡ phải bỏ tiền mua nước bình với giá khá cao.

Chờ nước sạch như “Nắng hạn trông mưa”

Thực trạng thiếu nước sạch tại một số khu vực trên địa bàn TP.HCM tưởng không có gì khó giải quyết, nhưng đến nay, con số thống kê số hộ dân không được sử dụng nước sạch tại thành phố là một con số “khủng”.

Chỉ tính riêng Q.12, số hộ dân không được sử dụng nước sạch đã lên đến hàng ngàn hộ. Theo thông tin từ ông Phan Kim Khôi, Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, Q.12, tính đến ngày 30/6/2015, phường Thạnh Xuân có 9.799 hộ dân thì hiện mới có 6.951 hộ dân có nước sạch dùng, số còn lại vẫn phải sử dụng các nguồn nước từ giếng khoan và ao, rạch. Ở các cụm dân cư chưa có nước sạch thì UBND có đặt bồn chứa nước sạch, mỗi bình 5m3.

Theo số liệu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), tính đến ngày 10/7/2015, Q.Gò Vấp (trừ phường 1) có 151.349 hộ, trong đó số hộ dân được cấp nước sạch là 149.487 hộ (qua mạng lưới cấp nước Sawaco 148.987 hộ và qua bồn chứa, đồng hồ tập thể: 500 hộ) và số hộ dân chưa được sử dụng nước sạch là 1.862 hộ; Q.12 có 124.857 hộ, trong đó số hộ dân đã được cấp nước sạch và nước hợp vệ sinh là 66.347 hộ và số hộ dân chưa được cấp nước sạch và nước hợp vệ sinh là 58.510 hộ. Còn tại huyện Hóc Môn, toàn huyện có 85.309 hộ thì số hộ dân đã được cấp nước sạch và nước hợp vệ sinh là 10.998 hộ và số hộ dân chưa được cấp nước sạch là 74.311 hộ.

Thực trạng này cho thấy, những vùng sâu, vùng xa thành phố là nơi người dân phải thiệt thòi khi các đường ống dẫn nước vẫn chưa lắp đến. Và hiện số hộ chưa được cấp và sử dụng nước sạch trên toàn thành phố lên đến hàng trăm ngàn hộ dân. Điều đó đồng nghĩa, ngần ấy hộ đang hàng ngày phải tiếp xúc, sử dụng nguồn nước ô nhiễm với nhiều mầm bệnh.

Do đó, nhu cầu được sử dụng nước sạch trong người dân và đảm bảo hạ thấp chi phí dành cho nguồn nước sạch của người tiêu dùng là hết sức cần thiết và đáng quan tâm.

Làm thế nào để những hộ dân chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch có cơ hội được sử dụng nguồn nước với chi phí thấp? và đến bao giờ, tất cả hộ dân tại TP.HCM đều được sử dụng nước sạch? Câu hỏi này được đặt ra và cần có câu trả lời từ phía các cơ quan, ban ngành liên quan.

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hàng năm gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm làm tăng khả năng mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, giun sán, viêm da, ghẻ lở, bệnh Leptospira … Đồng thời, việc uống trực tiếp hay ăn các loại thực phẩm từ nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất hóa học, chất phóng xạ, bị ô nhiễm thủy ngân, thuốc bảo vệ thực vật, Asen, chì dẫn đến mắc các bệnh hiểm nghèo như: ung thư, nhiễm độc mãn tính các kim loại nặng…

theo nguoitieudung.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*