Đề tài nghiên cứu khoa học từng được Sở KHCN TP.HCM nghiệm thu vào năm 2013 đã và đang được triển khai ứng dụng thực tế tại một bệnh viện đóng trên địa bàn.

ung-dung
Ứng dụng Video Conference cho mổ thị phạm và hội chẩn từ xa

Hệ thống hội chẩn y tế iTeleM được phát triển bởi Đại học Bách Khoa TP.HCM về cơ bản là  sự kết hợp của hệ thống họp trực tuyến Video Conference Bách Khoa và hệ thống PACS (Picture Archiving and Communication Systems – hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) của các bệnh viện nhằm mục đích hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị từ xa.

Hệ thống Video Conference đóng vai trò tạo phòng họp trực tuyến từ phòng mổ giúp các chuyên viên, bác sĩ có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách rất xa thông qua mạng Internet.

Ứng dụng của hệ thống PACS sẽ cung cấp ảnh chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm, kết quả xét nghiệm và thông tin bệnh nhân được lưu trữ trước đó, qua đó giúp các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh để cùng thảo luận và từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, hệ thống hội chẩn iTeleM còn cung cấp giao diện giúp các thành viên theo dõi trực tuyến một ca phẫu thuật từ xa thông qua hệ thống camera tại phòng mổ. Điểm đặc biệt của hệ thống này chính là thiết bị có thể chạy hoàn toàn trên nền tảng Internet mà không cần phải lắp đặt bổ sung các thiết bị đắt tiền khác.

Hiệu quả xã hội

Theo TS.BS Nguyễn Đình Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện nhân dân 115, nhờ có ứng dụng hệ thống iTeleM trong hội chuẩn y tế trực tuyến nên bệnh viện đã giảm được đáng kể chi phí khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân trong quá trình chờ đợi.

Bên cạnh đó, chẩn đoán từ xa còn mang lại lợi ích đối với các tuyến y tế cơ sở, bệnh viện tuyến tỉnh ở xa mà phương tiện chuyển viện gặp nhiều khó khăn cũng như tránh gây ra tình trạng quá tải ở các bệnh tuyến trên, trong đó có bệnh viện 115.

Với hệ thống iTeleM, các chuyên gia có thể chuyển giao kỹ thuật hoặc trao đổi chuyên môn qua hệ thống Video Conference, giúp các bác sĩ có thể xử lý và nâng cao trình độ chuyên môn. Hệ thống này còn có thể được trong giảng dạy, đào tạo tại chỗ và đào tạo từ xa giữa các chuyên gia và trường đại học và các bệnh viện tuyến tỉnh.

Một ưu điểm khác của ứng dụng iTeleM là người dân ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở do có sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia giỏi cho các bệnh viện tuyến dưới thông qua hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến vốn không phân biệt vùng địa lý.

Được biết, hệ thống iTeleM hiện được ứng dụng không chỉ tại Bệnh viện Nhân dân 115 mà còn được triển khai tại Bệnh viên Bình An, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Trung tâm Medic Hòa Hảo.

Hiệu quả kinh tế mà hệ thống iTeleM mang lại rất đáng kể, ví dụ như giúp tiết kiệm khoảng 60 tỷ đồng/năm để nhập nguyên vật liệu phục vụ in và rửa phim cho các bệnh viện triển khai giải pháp iTeleM và điều này rõ ràng góp phần tăng doanh thu cho bệnh viện, sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm xã hội và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân.

“Thời gian trong quá trình chờ đợi hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán cũng được rút ngắn và giảm thiểu tối đa tình trạng gian lận tài chính trong việc chụp ảnh hỗ trợ chẩn đoán bệnh”, lãnh đạo một bệnh viện lớn tại TP.HCM cho biết.

theo pcworld.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*