Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các bệnh viện cần đẩy nhanh tiến độ liên thông xét nghiệm nhằm giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, nguồn lực của xã hội

Ngày 26/11, tại hội nghị tổng kết thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm và hoàn tất liên thông kết quả xét nghiệm theo QĐ 316/TTG-CP diễn ra tại TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, năm 2017 các bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện 528.765.000 xét nghiệm, tăng 1,02% so với năm 2016. Trong đó, xét nghiệm ở bệnh viện tuyến tỉnh chiếm đa số với 51%, các bệnh viện tuyến trung ương 22% và 20% thuộc về các bệnh viện tuyến huyện.

Tháng 12 tới, Bộ Y tế sẽ thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm tại một số bệnh viện

“Nếu thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, số lượng xét nghiệm sẽ giảm đáng kể, điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc cho người bệnh, đồng thời cũng giảm quá tải bệnh viện”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Để liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng trước hết cần phải chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm của các bệnh viện.

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để các bệnh viện có thể công nhận kết quả lẫn nhau cũng như đảm bảo chất lượng của các kết quả xét nghiệm. Bộ Y tế đã giao các Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm của 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và bộ tiêu chí cho các phòng xét nghiệm trong cả nước.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn thứ 2 để liên thông kết quả xét nghiệm thuận lợi là đội ngũ nhân lực làm việc trong các phòng xét nghiệm phải có trình độ tương đương nhau trên toàn quốc

Hiện Bộ Y tế đã xây dựng, ban hành, chỉ đạo việc triển khai, đào tạo đánh giá viên, công bố kết quả đánh giá, tiếp tục đề xuất các chính sách liên quan đến kiểm chuẩn xét nghiệm. Bộ cũng yêu cầu các Trung tâm kiểm chuẩn hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn, đào tạo, giám sát, chương trình ngoại kiểm cho các bệnh viện.

PGS.TS Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, phát huy vai trò đào tạo và quản lý chất lượng kiểm chuẩn xét nghiệm cho các cơ sở y tế khu vực phía Nam, từ năm 2014 đến năm 2018, đơn vị này đã tiến hành đào tạo hàng trăm lượt cán bộ xét nghiệm, đồng thời giám sát quản lý chất lượng cho các cơ sở y tế trong khu vực.

Đến nay, về cơ bản các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh khu vực phía Nam đã sẵn sàng cho “giờ G” – thời điểm tháng 12/2018 liên thông kết quả xét nghiệm các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện hạng 1.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định QĐ 316/TTG-CP phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025. Theo đó, từ ngày 31/7/2018, 38 bệnh viện tuyến trung ương trên toàn quốc chính thức liên thông kết quả xét nghiệm. Lộ trình đến ngày 31/12/2018 sẽ thực hiện liên thông đối với các phòng xét nghiệm cùng mức chất lượng trong phạm vi tỉnh và đến năm 2025 thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc

theo thegioitiepthi.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*