Thời tiết đang bước vào cao điểm mùa mưa và giai đoạn đỉnh mùa dịch nên tại TP.HCM tình hình sốt xuất huyết gia tăng cao, với số ca bệnh tăng vọt

Ngành y tế thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên ý thức phòng chống dịch của người dân một số địa phương còn chưa cao; công tác tuyên truyền, phòng chống dịch của cơ quan chức năng cũng “khi có khi không”… khiến dịch bệnh khó giảm.

Dịch bệnh gia tăng cao

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến ngày 22-9, toàn thành phố có 12.480 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 3 ca tử vong. Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và phải nhập viện điều trị tại TP.HCM cũng đang có chiều hướng gia tăng cao với khoảng 200 ca/tuần. Đồng thời, qua giám sát 10.979 điểm nguy cơ sốt xuất huyết ngoài cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã phát hiện có đến 3.440 điểm nguy cơ có lăng quăng, chiếm 31%, trong đó có 723 điểm nguy cơ mới phát sinh.

Các “điểm đen” nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết được ghi nhận tập trung tại các khu vực như huyện Bình Chánh, Hóc Môn và quận Thủ Đức. Trong đó, tại huyện Bình Chánh được xác định là địa bàn “nóng” với 98% ấp – khu phố được kiểm tra (108 ấp, khu phố) có nguy cơ cao về sốt xuất huyết. Tiếp đó là địa bàn quận Thủ Đức với 76% tổ, khu phố có nguy cơ xảy ra sốt xuất huyết và địa bàn huyện Hóc Môn cũng có đến 53% ấp và khu phố đang trong vùng “báo động đỏ”. Trong khi, hiện chưa có vắc- xin phòng ngừa nên sốt xuất huyết thực sự là nỗi lo của nhiều người, nhất là cơ quan quản lý.

Là một trong những quận, huyện trọng điểm về dịch sốt xuất huyết, bác sĩ Nguyễn Đức Lập, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức cho biết, bên cạnh việc triển khai phun hóa chất, diệt loăng quăng 17 vùng nguy cơ cao về mắc bệnh sốt xuất huyết theo định kỳ hàng tháng, Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức cũng phối hợp với các cơ quan ban ngành phát động chiến dịch “Nhà nhà diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do virut Zika và sốt xuất huyết”, triển khai ứng dụng  thông tin địa lý trong công tác phòng chống dịch (GIS) tại 12 phường trên địa bàn quận… Theo đó, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận đã được kiểm soát. Trong 9 tháng đầu năm, toàn quận có 527 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 8% số ca so với cùng kỳ năm 2015.

Tương tự, theo ThS. Ngô Khành, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 25-9-2016), Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thạnh đã thực hiện giám sát 247 điểm, vùng nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết. Tổng số ca bệnh mắc sốt xuất huyết tại 19/20 phường là 248 ca, giảm 9 ca so với cùng kỳ năm 2015, không có ca tử vong. Tuy nhiên, tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến rất khó lường, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là những tháng đỉnh dịch như tháng 10, tháng 11.

Ý thức phòng chống dịch chưa cao

Mỗi khi tới thời điểm này, người dân TP.HCM lại lo lắng về dịch bệnh sốt xuất huyết, nhất là những người dân sinh sống trong những vùng trọng điểm của ổ dịch như liền kề những kênh rạch, công trình… luôn thường trực nỗi ám ảnh mỗi khi bệnh vào mùa.

Chị Nguyễn Thị Thắm, ngụ tại khu phố 2, phường Tam Phú, quận Thủ Đức cho biết: “Nhà tôi ở gần khu vực Rạch Lùng với nhiều cây cối um tùm, đường đất sình lầy, đặc biệt những ngày này đang là mưa nên muỗi rất nhiều, lúc nào cũng trong tâm trạng lo sợ bị mắc sốt xuất huyết, nhất là mấy đứa nhỏ…”.

Dù bệnh sốt xuất huyết đang tăng cao, nhưng ở nhiều địa phương, ngay cả những vùng được “điểm danh” là có số ca mắc sốt xuất huyết cao người dân vẫn lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh nơi ở, diệt lăng quăng để cắt nguồn gốc nguy cơ gây bệnh. Khi được hỏi “gia đình ta không sợ bị sốt xuất huyết sao mà để đến 2-3 lu nước trước nhà?”, bà N.T.C, khu phố 6, phường Linh Đông, quận Thủ Đức phẩy tay: “Nước tôi dùng để tưới cây cảnh hàng ngày, muỗi nào đẻ kịp?”.

Còn tại quận Bình Thạnh, anh Nguyễn Văn Công (ngụ tại cư xá Thanh Đa, phường 27) cho biết: “Trong khoảng giữa tháng 9, tôi bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Người nhà tôi liên hệ với tổ trưởng khu phố để thông báo tình hình, nhưng đến nay đã ra viện cả nửa tháng mà vẫn không thấy nhân viên y tế đến phun thuốc hay diệt loăng quăng. Cùng thời điểm với tôi, trong khu vực cũng có một người nữa mắc sốt xuất huyết phải nhập viện”.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lập cho biết, ý thức vệ sinh môi trường của người dân còn hạn chế như chưa quan tâm vấn đề diệt lăng quăng, một số bộ phận người dân còn có thói quen tích trữ rác thải như hộp nhựa, gáo dừa, vỏ xe, để đọng nước ở các chậu kiểng, chứa nước ở các lu khạp, hồ phuy, xô thùng… Một số hộ dân chưa hợp tác trong công tác phòng chống dịch.

Vì vậy, để các biện pháp can thiệp có hiệu quả, người dân cần phối hợp với y tế và chính quyền, ban ngành địa phương trong các hoạt động phun hóa chất, xử lý dịch, kiểm soát xử lý điểm nguy cơ, vùng nguy cơ. Ngoài ra, để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, người dân, cộng đồng cần phải tích cực thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt như: loại bỏ các vật phế thải; vệ sinh các vật dụng chứa nước; ngủ màn…

theo baohaiquan.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*