Ngày 29.2, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ trình UBND TP và Bộ Y tế cho phép thực hiện thí điểm Đề án phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện

Theo Sở Y tế TP.HCM, mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện (Paramedic) là một mô hình hay đang áp dụng ở nhiều nước có nền y tế phát triển, đồng thời rất phù hợp với tình hình thực tế ở TP.HCM.

“Hiện nay Sở Y tế TP đang hoàn chỉnh đề án Phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện (đào tạo nhân viên cấp cứu ngoại viện – Paramedic). Nếu không có gì thay đổi, trong quý I/2016 này, Sở Y tế sẽ trình UBND TP.HCM đề án Phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện và trình Bộ Y tế cho phép thực hiện thí điểm”, TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

Theo ông Thượng, với mô hình cấp cứu ngoài viện, nhân viên cấp cứu y tế ngoài bệnh viện (Paramedic – cấp cứu ngoại viện) đảm nhận vai trò vận chuyển cấp cứu ngoài bệnh viện, được tuyển từ nhiều nguồn khác nhau, có thể tuyển từ sau khi học phổ thông hoặc tuyển từ điều dưỡng, y sĩ được đào tạo về chương trình cấp cứu y tế ngoài bệnh viện.

Các nhân viên này sau khi tốt nghiệp cơ bản (trung cấp) sẽ phải thực hành thêm 1 năm là được cấp bằng chứng nhận nhân viên cấp cứu y tế ngoài bệnh viện (Paramedic). Họ sẽ được đưa về trung tâm cấp cứu 115 của TP hoặc tham gia vào lực lượng cứu hộ, cứu nạn (114).

“Nếu mô hình thí điểm thành công sẽ cung ứng nguồn nhân lực cho các tỉnh trong khu vực và có thể cho các nước có mô hình này”, ông nói.

Ông Thượng cũng cho hay, hiện mô hình cấp cứu ngoài bệnh viện đang được triển khai ở các nước Anh, Úc, Canada, Mỹ. Tại TP.HCM, Trung tâm cấp cứu 115 đang là điểm sơ khởi của mô hình này. Trung tâm cấp cứu 115 của TP đã hình thành điểm cấp cứu 115 vệ tinh và nhiệm vụ chính là sơ cấp cứu và vận chuyển người bệnh về bệnh viện gần nhất.

“Hệ thống cấp cứu của TP chắc chắn sẽ khởi sắc và đáp ứng nhu cầu cấp cứu của người dân khi TP mạnh dạn đổi mới hệ thống cấp cứu ngoại viện theo mô hình Paramedic”, ông Thượng nhấn mạnh

theo motthegioi.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*