Ngay sau khi Bộ Y tế công bố thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại TPHCM và Bình Dương, Sở Y tế TPHCM đã khẩn trương tiến hành các biện pháp xử lý dịch tễ tại nơi phát hiện ca bệnh.

Hai trường hợp nhiễm virus Zika mà Bộ Y tế công bố vào chiều 8.10 là 2 phụ nữ. Một người 27 tuổi, đang mang thai, sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và một người 28 tuổi, hiện sống tại quận 9 TPHCM. Cả 2 trường hợp này không có tiền sử đi du lịch, khu vực sinh sống của họ cũng chưa có ai từng nhiễm virus Zika.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 tiến hành điều tra dịch tễ, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại nhà ở của bệnh nhân và khu vực xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo, người dân thành phố cần phối hợp với ngành y tế tích cực diệt muỗi, diệt loăng quăng, dọn sạch các vật chứa nước để muỗi vằn không còn nơi trú ngụ, sinh sản.

Hiện nay, TPHCM đang giám sát tại 30 bệnh viện cấp thành phố và cấp quận, huyện. Những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm virus Zika được phát hiện sẽ kịp thời đưa vào tầm soát. Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Sở Y tế TPHCM đã làm việc với các đơn vị liên quan để tăng cường công tác truyền thông. Các đơn vị phải tăng cường công tác tư vấn ở nơi khám bệnh, đặc biệt là đối với các thai phụ, ở các bệnh viện phụ sản. Về phun thuốc thì sau 7 ngày nữa sẽ phun đợt 2 xung quanh khu vực có ca bệnh.

Được biết, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trở lại tại các tỉnh miền Trung với gần 16.000 ca mắc. Đây cũng là khu vực ghi nhận 3 trong tổng số 4 trường hợp mắc Zika trên cả nước

theo laodong.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*