Nhận định về vụ việc 4 trẻ em tại TP Hồ Chí Minh bị tiêm sai vị trí tiêm theo quy định, ngày 17.11, TS-Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, nếu vừa tiêm sai vị trí, tiêm không đúng kỹ thuật thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đồng thời hoạt lực phòng bệnh của vaccine sẽ bị “suy yếu”

Theo TS Dũng, Bộ Y tế quy định tiêm phòng lao là ở vị trí trên cánh tay (dưới đầu vai). Quy định vị trí này thường chỉ có ý nghĩa để kiểm tra, theo dõi cho dễ dàng, cụ thể. Nếu tiêm sai vị trí cũng sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, khi đã trẻ được tiêm chủng thì đều cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ sau tiêm. Nếu trẻ sốt cao, quấy khóc, bỏ bú thì phải đưa trẻ đi đến bệnh viện để được thăm khám, tư vấn cụ thể.

TS Dũng đặc biệt lưu ý: “Tiêm phòng lao quan trọng nhất là kỹ thuật tiêm trong (dưới) da chứ không phải tiêm bắp, tiêm vào động mạch. Nếu như tiêm không đúng kỹ thuật này có thể trẻ dễ gặp các tai biến sau tiêm hoặc hoạt lực phòng bệnh của vaccine không được “kích hoạt” tối đa. Như vậy trẻ em được tiêm vaccine nhưng hiệu quả phòng bệnh không cao. Đó là chưa kể đến việc tiêm không đúng kỹ thuật có thể gây nhiễm khuẩn vết tiêm… Do đó, cơ quan y tế cần phải kiểm tra xem các nhân viên y tế đã tiêm sai vị trí tiêm nói trên có tiêm đúng kỹ thuật hay không để có cách xử trí. Trước mắt cần tiếp tục theo dõi phản ứng của trẻ sau tiêm”

Trước đó, theo tin báo chí đã đưa, ngày 3.11, tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (Tp Hồ Chí Minh), trong số 10 bé được tiêm vaccine ngừa lao thì có 4 bé bị tiêm sai vị trí. Một bé đã bị co giật sau tiêm đã được điều trị. Hiện bệnh viện tiếp tục theo dõi sức khỏe của 4 bé này. Đáng nói, nữ hộ sinh tiêm sai nói trên chưa được cấp chứng nhận tập huấn về tiêm chủng.

Theo quy định của Bộ Y tế vaccine phòng lao (BCG) là vaccine được tiêm chủng miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, thường được tiêm cho trẻ từ 1 tháng tuổi trở xuống. Vaccine BCG được tiêm dưới da ở trên cánh tay. Sau khi tiêm phần lớn trẻ có phản ứng tại chỗ tiêm (xuất hiện nốt đỏ nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút). Sau 2 tuần chỗ tiêm sẽ xuất hiện vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì và để lại sẹo. Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch. Một số ít trẻ có thể nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay, một số trường hợp dẫn đến áp xe và thường xảy ra do sử dụng bơm kim tiêm không vô trùng hoặc tiêm quá nhiều vaccine, tiêm sai kỹ thuật (tiêm quá sâu)…

theo danviet.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*