Để bảo đảm hoạt động cấp cứu, khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh dịp Tết, các bệnh viện đã sẵn sàng về mọi mặt, từ nguồn nhân lực đến trang thiết bị, thuốc, dịch vụ y tế… cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Bảo đảm người bệnh được khám chữa kịp thời

cap-cuu
Cấp cứu cho bệnh nhân tại khoa Hồi sức cấp cứu ngoại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Nhằm tăng cường công tác y tế, thực hiện tốt hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, ngoài yêu cầu về chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, các Bệnh viện tuyến trên phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, ngày thường công việc của cán bộ, nhân viên tại đây đã quá vất vả nhưng ngày Tết còn căng thẳng và áp lực hơn nhiều lần. Bởi vì Tết cũng là dịp bệnh nhân gia tăng do ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tai nạn giao thông, biến chứng cao huyết áp, đái tháo đường… vì thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống… Ngoài hoạt động chuyên môn, trong dịp Tết, khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện mỗi ngày phải chuẩn bị 2 bữa ăn với gần 1.000 suất/bữa cho hơn 600 bệnh nhân ăn Tết tại viện và 350 cán bộ y tế. Trong khi đó, ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, các đơn vị cung cấp thực phẩm đều nghỉ nên việc dự trữ lương thực, thực phẩm sao cho an toàn không đơn giản…

Theo TS Dương Đức Hùng, cứ sau mỗi dịp Tết, Bệnh viện lại rút ra những bài học kinh nghiệm để tổ chức việc ứng trực cấp cứu mỗi năm một tốt hơn với mục tiêu lấy bệnh nhân làm trung tâm. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận 3.000-4.000 người đến khám. Do đó, năm nay, Bệnh viện mở thêm 4 buồng khám tại các khoa với các bộ phận sinh hóa, điện tim, X-quang… đi kèm để bảo đảm bệnh nhân không phải chờ đợi. Thêm vào đó, Bệnh viện cũng tổ chức 4 đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng lên đường ứng phó cho tuyến dưới.

Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, nơi luôn là “điểm nóng” tiếp nhận trường hợp bị tai nạn giao thông trong các dịp lễ, Tết cũng đã lên kế hoạch phục vụ bệnh nhân với sự chuẩn bị chu đáo. Theo thống kê, đợt nghỉ tết Dương lịch vừa qua, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 120-150 bệnh nhân, trong đó 70% bị tai nạn giao thông. Phó Giám đốc Bệnh viện Việt – Đức Trần Bình Giang cho biết, vào dịp Tết, việc tăng cường bác sĩ cấp cứu tại các khoa, phòng luôn được Bệnh viện chú trọng. Trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài, Bệnh viện đã có kế hoạch điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24h. Ngoài ra, Bệnh viện cũng có phương án dự phòng nguồn nhân lực tăng cường khi có tình huống phát sinh.

Hà Nội: Xảy ra thiếu sót – Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, ngành Y tế Thủ đô đã sẵn sàng kế hoạch cấp cứu dịp Tết, đặc biệt tại các điểm tập trung đông người, khu vui chơi giải trí, điểm bắn pháo hoa, hội chợ. Sở Y tế yêu cầu các Bệnh viện công lập và ngoài công lập có kế hoạch bảo đảm nhân sự, phương tiện, thực hiện tốt công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Riêng về công tác chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi, theo chị Hoàng Thị Phượng, khoa Nhi (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba), vào dịp Tết, số trẻ cấp cứu nhiều nhất do ngộ độc thức ăn, hóc dị vật đường thở, hóc hạt dưa, hạt bí, xương cá; chấn thương do tai nạn, bỏng nước sôi, té ngã… Hiện kế hoạch chi tiết về cấp cứu bệnh nhi trong dịp Tết cũng đã được Bệnh viện triển khai. Theo đó, khoa Nhi bố trí kíp trực có bác sĩ và điều dưỡng để bảo đảm chăm lo cho bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện , đồng thời sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Về triển khai kế hoạch trực Tết, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây Nguyễn Đình Đính cho hay, dự báo Tết năm nay, thời tiết thất thường nên số bệnh nhân… ăn Tết bệnh viện sẽ cao hơn năm trước. Do đó, Bệnh viện đã bố trí trực 4 cấp: Lãnh đạo, chuyên môn, hành chính và hậu cần, bảo vệ. Để bảo đảm duy trì tốt tất cả các hoạt động, nhất là chuyên môn, Bệnh viện đã rà soát, kiểm tra cơ số thuốc, vật tư để phục vụ khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, các cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô được yêu cầu phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Trong trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa, bệnh viện cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đặc biệt, các bệnh viện phải chú ý nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật, tổ chức thăm hỏi người bệnh điều trị trong dịp Tết và bố trí cán bộ lãnh đạo trực chuyên môn. Giám đốc Bệnh viện phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra thiếu sót trong công tác bảo đảm y tế tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết

theo hanoimoi.com.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*