Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Nhiều đại biểu đã nêu vấn đề về việc chuyển đổi giới, sửa đổi, bổ sung Nội quy kỳ họp Quốc hội. Chiều 18/8, Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH tổ chức phiên họp Thường trực mở rộng, thẩm tra bước đầu Dự án Luật Dược (sửa đổi) và Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế.

Thực hiện theo quy định của luật

kho-thuoc-le
Hình minh họa

Về vấn đề chuyển đổi giới tính, theo ông Phan Trung Lý- Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, một mặt vừa quy định Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính, nhưng mặt khác lại quy định cho phép cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác là mâu thuẫn nhau. Chính vì vậy quyền chuyển đổi giới tính là quyền con người, cần phải được ghi nhận trong luật.

Ông Lý nhấn mạnh, do việc chuyển đổi giới tính không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh. Chẳng hạn như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để chuyển đổi giới tính, hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến y tế, bảo hiểm, hôn nhân và gia đình, các chính sách an sinh xã hội nên để bảo đảm tính thận trọng hợp lý. Ủy ban Pháp luật đề nghị chỉnh lý nội dung này theo hướng xác định đây là quyền con người, quyền này sẽ thực hiện theo quy định của luật. Trên cơ sở đó Quốc hội sẽ giao cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất để Quốc hội xem xét, quyết định vấn đề này bằng một văn bản luật.

Ông Nguyễn Doãn Khánh- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng, không nên cho chuyển đổi giới tính, bởi thứ nhất là vướng ngay phải vấn đề đã được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình, không công nhận hôn nhân đồng tính. Việc chuyển đổi giới tính thiếu hành lang pháp lý liên quan đến các thủ tục về mặt y tế, về mặt xã hội xem xét công nhận chuyển đổi giới tính.

Ông Khánh dẫn chứng: “Cặp vợ chồng, người vợ hoặc người chồng đi chuyển giới thì hôn nhân đang tồn tại của họ sẽ thế nào, trong Luật Hôn nhân và gia đình thì không công nhận hôn nhân đồng giới. Tiếp đến, quan hệ của người chuyển giới với các con của họ và những người khác thế nào?” Theo ông Khánh, cho chuyển giới sẽ phát sinh hệ lụy lớn về mặt xã hội.

Cùng ngày, UBTVQH cũng cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung nội quy kỳ họp Quốc hội. Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu cho rằng, cần quy định trách nhiệm của ĐBQH. Nếu vắng mặt thì cũng phải xin ý kiến của Trưởng đoàn và được Trưởng đoàn cho phép. Theo Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng, nếu nghỉ cả thời gian dài từ 2-3 ngày thì xin ý kiến Tổng Thư ký, còn nghỉ 1 ngày có thể giao cho Trưởng đoàn quyết định. Còn nếu nghỉ cả kỳ thì phải báo cáo xin ý kiến Chủ tịch Quốc hội.

Gỡ nút thắt để công nghiệp dược phát triển

Chiều 18/8, Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH tổ chức phiên họp Thường trực mở rộng, thẩm tra bước đầu dự án Luật Dược (sửa đổi) và Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban đặt vấn đề: Nút thắt khiến công nghiệp dược không phát triển là gì? Luật ra đời có giúp công nghiệp dược phát triển? Nếu phát triển ngành dược có giảm được nhập khẩu nguyên liệu không? Khả năng cạnh tranh của ngành dược khi hội nhập sâu vào kinh tế thế giới thế nào?

Trả lời, ông Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế cho biết: Có nhiều khó khăn khiến công nghiệp dược chưa phát triển được. Để tháo gỡ những khó khăn này sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho công nghiệp dược phát triển. Theo đó, không chào thầu, nhập khẩu thuốc cùng nhóm kỹ thuật trong nước sản xuất được, chỉ nhập khẩu biệt dược, thuốc trong nước chưa sản xuất được. Phải tăng cường thuốc mà ta có thế mạnh. Không phát triển hóa dược vì đó không phải là thế mạnh của chúng ta. Nếu tuyên truyền để người dân dùng các loại thuốc mà ta đã sản xuất được có thể giảm được 30% thuốc nhập khẩu.

Trả lời câu hỏi làm thế nào công nghiệp dược trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ưu tiên sử dụng thuốc trong nước, nguồn dược liệu, thuốc Đông y là một giải pháp hữu hiệu để giảm nhập khẩu, qua đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, cái khó nhất là công nghệ và con người. Hy vọng thời gian tới sẽ có đề án riêng phát triển công nghiệp dược trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai – Bộ trưởng nói.

Bình luận về hệ thống phân phối thuốc, GS Lê Văn Truyền- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, không thể để tình trạng DN trong nước “bán chữ ký”, nhập ủy thác thuốc cho DN nước ngoài rồi phân phối tại thị trường trong nước. Ông Truyền đề nghị, bảo hộ DN trong nước phân phối thuốc không thể là vô thời hạn.

Ủng hộ vẫn bảo hộ hệ thống phân phối trong nước nhưng Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai đề nghị Bộ Y tế cần có giải pháp căn cơ để hệ thống phân phối trong nước mạnh lên, nếu không chúng ta sẽ thua trên chính sân nhà. Đồng thời lưu ý, cơ quan soạn thảo luật phải trả lời được câu hỏi: Luật ra đời, dân được gì, thuốc có đủ, giá cả hợp lý không? Nhà nước có quản lý cho được giá thuốc, chất lượng thuốc tạo sự tin cậy cho dân hay không? Luật ra đời giúp Nhà nước phải kiểm soát toàn bộ quá trình thuốc lưu hành trên thị trường sao cho đảm bảo từ khâu sản xuất đến bán lẻ, để người dân hoàn toàn yên tâm về mặt hàng đặc biệt này.

theo daidoanket.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*