Đó là khẳng định của PGS.TS.Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế bên lề buổi họp báo thông tin về tình kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella diễn ra mới đây.

khan-hiem-vac-xin-dich-vu-6-trong-1
Tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 sẽ còn tiếp diễn cho đến năm 2016.

Theo đó, ông Phu cho biết, tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 sẽ còn tiếp diễn cho đến năm 2016.

Trao đổi với phóng viên, ông Phu cho biết, tình trạng khan hiếm vắc xin “6 trong 1” hiện chưa có để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ cho người dân. Nguyên nhân là do nhà sản xuất thay đổi dây chuyền sản xuất, lô sản xuất vắc xin bị hỏng… dẫn tới hiện tượng thiếu vắc xin.

Ông Phu cũng cho biết, trước nguy cơ khan hiếm vắc xin, ngay từ đầu năm 2015, Bộ Y tế đã có yêu cầu nhà sản xuất phải công bố số lượng vắc xin có thể cung ứng được trong năm 2015 để thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Kết quả cho thấy, loại vắc-xin tiêm chủng dịch vụ như vắc xin “6 trong 1” và “5 trong 1” chỉ đáp ứng được 100.000 trẻ trong khi Việt Nam có tới 1,6 triệu trẻ.

Được biết, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm chủng dịch vụ phải có vắc xin tổng hợp Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc-xin này sẽ được tiêm miễn phí cho trẻ. Điều này đem lại quyền lợi của trẻ em. Theo đó, Hà Nội đã có 20.000 trẻ được tiêm vắc xin tổng hợp Quinvaxem ở điểm tiêm chủng dịch vụ.

Ông Phu cho biết, hiện nhiều người dân nhầm lẫn cho rằng vắc-xin của chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc-xin nội. Vắc xin dịch vụ là vắc xin ngoại, điều này chưa chính xác. Vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng cũng có nhiều loại vắc-xin ngoại, ngược lại, vắc xin dịch vụ cũng sử dụng vắc xin do trong nước sản xuất.

theo vnmedia.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*