Điều dưỡng là một nghề, có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cho người bệnh. Khi vào bệnh viện, người bệnh luôn mong muốn sự chăm sóc tận tình của cán bộ y tế, chỉ cần những câu thăm hỏi đơn giản nhưng chân thành cũng sẽ làm ấm lòng người bệnh, giảm đi nỗi đau và tăng niềm tin cho họ.

dieu-duong
Điều dưỡng là một nghề, có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cho người bệnh.

Ở hầu hết các nước trên thế giới, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng luật pháp. Người điều dưỡng có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được quy định trong luật hành nghề, đây cũng là một công cụ để giám sát trách nhiệm của họ trước cộng đồng, xã hội. Để được làm việc, người điều dưỡng cần phải có các giấy tờ hợp lệ được pháp luật thừa nhận, như bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề. Thông thường, những người có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng phải định kỳ tham gia các kỳ sát hạch để bảo đảm luôn luôn cập nhật, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Đáng chú ý, chuyên ngành điều dưỡng cũng đã xây dựng cho mình một hệ thống học thuyết khoa học phong phú áp dụng vào chăm sóc người bệnh, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Tại nhiều nước, người điều dưỡng đã được nâng cấp vai trò trong việc quản lý các cơ sở y tế ban đầu, trung tâm chăm sóc sức khỏe, tham gia khám và điều trị – chăm sóc các bệnh cấp và mãn tính theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Tại nước ta, nhận thức về vai trò chưa phù hợp thực tế, do vậy cũng chưa đánh giá đúng vị trí của người điều dưỡng. Hiện cả nước có hơn 117 nghìn điều dưỡng, hộ sinh đang làm việc tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Nhưng mới đạt tỷ lệ 1,6 điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ, xếp vị trí thấp nhất so với các nước trong khu vực Đông – Nam Á. Trong điều kiện các bệnh viện tuyến trung ương luôn quá tải, các cán bộ điều dưỡng đã gặp không ít khó khăn trong công tác phục vụ người bệnh.

Hiện nay, toàn ngành y tế đang thực hiện đổi mới toàn diện phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hơn lúc nào hết, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh (chiếm 60 đến 70% nhân lực toàn bệnh viện) cần thay đổi phong cách phục vụ và chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đang từng bước thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh; triển khai thí điểm hoạt động tư vấn giáo dục sức khỏe an toàn người bệnh… đòi hỏi các điều dưỡng viên thống nhất tư duy, ý chí và hành động cùng hệ thống khám, chữa bệnh đổi mới toàn diện chất lượng phục vụ người bệnh.

theo nhandan.org.vn

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*