TS Nguyễn Xuân Hiệp: tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù loà, có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền chữa bệnh

Ngày 13/10, Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội Nhãn khoa Việt Nam và Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm 2016.

TS BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

TS BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Thứ Năm, tuần thứ hai của tháng Mười hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Quốc tế về phòng chống mù loà (IAPB) chọn là Ngày Thị giác thế giới (World Sight Day).

Theo đó, Ngày Thị giác thế giới  năm nay sẽ là thứ Năm ngày 13/10 năm 2015. Đây là năm thứ 14 Việt Nam hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới với chủ đề năm nay: “Đoàn kết là sức mạnh”

Trên thế giới, hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ hàng năm (trong đó ước khoảng 45 triệu người mù, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 80%). Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù.

BS Hiệp nhấn mạnh: “90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn (Việt Nam được xếp trong nhóm các nước này). 75% các nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh được nếu được phát hiện sớm. Đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù hàng đầu, nhưng có thể điều trị được thông qua phẫu thuật. Các bệnh gây mù chính như: bệnh glôcôm, thóai hóa hoàng điểm, tật khúc xạ”.

BS Hiệp nêu rõ: tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù loà, có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. 83% tỷ lệ người mù được cho là có thể phòng chữa được (bao gồm 69% là có thể chữa được và 15% có thể phòng ngừa được).

Bệnh đục thể thủy tinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù, chiếm tỷ lệ 66,1%. Tiếp theo là các bệnh gây mù: bán phần sau nhãn cầu (16,6%), bệnh glôcôm (6,5%), sẹo giác mạc (5,6%), teo nhãn cầu (3,2%), tật khúc xạ (2,5%) và mắt hột 1,7%…

Hiện tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10-15% ở học sinh nông thôn, 30-35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 – 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị.

theo vov.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*