Ngày 27/4, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có công văn gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) để trả lời về việc xử lý trường hợp Phòng khám đa khoa Quốc Tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) đã thực hiện phá thai cho bệnh nhân Mai Thị Minh (48 tuổi, ngụ Bình Dương) gây tai biến khiến bà Minh sau đó đã bị cắt bỏ tử cung.

Qua xem xét, Sở Y tế nhận định việc thực hiện thủ thuật gây tai biến như trên là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh.

Sở Y tế đã tiến hành xử phạt tiền 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề của Bà Lian Xing Fang trong thời hạn 9 tháng cho hành vi vi phạm là hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Đồng thời, xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Quốc Tế vì cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động.

phong-kham-da-khoa-quoc-te
Phòng khám đa khoa Quốc tế – Nơi xảy ra vụ việc

Sở cũng ra quyết định cảnh cáo Ông Đinh Khắc Hiếu là bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám do không thực hiện hết trách nhiệm giám sát hoạt động chuyên môn của phòng khám để xảy ra sai phạm như trên.

Phòng khám đa khoa Quốc Tế được đưa vào diện giám sát thường xuyên của Thanh tra Sở Y tế nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những thiếu sót trong quá trình hoạt động (nếu có).

Trước đó, vào ngày 15/4, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa Quốc Tế. Kết quả kiểm tra ghi nhận phòng khám có khám chữa bệnh cho bệnh nhân Mai Thị Minh mang thai 16 tuần.

Và vào ngày 10/4, bệnh nhân Minh được bác sĩ Fang thực hiện thủ thuật và đã gây ra tai biến trên trong lúc tiến hành. Ngay khi phát hiện ra tai biến, bác sĩ Fang đã báo cáo lãnh đạo phòng khám nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại BV Phụ sản Từ Dũ. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ tử cung bị thủng và sau đó bệnh nhân đã phục hồi tốt, xuất viện ổn.

Qua vụ việc này, Sở Y tế TP.HCM có hai đề xuất với Bộ Y tế. Một, sau khi cấp Chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài hành nghề trên lãnh thổ Việt Nam, khi người được cấp Chứng chỉ hành nghề đăng ký hành nghề thì cần có quy định yêu cầu người hành nghề phải được tập huấn, phổ biến các quy định liên quan đến khám chữa bệnh (trong đó có quy chế chuyên môn).

Trong thực tế, do rào cản về ngôn ngữ nên phần lớn người nước ngoài khi hành nghề tại Việt Nam, dù có thông dịch viên hỗ trợ, vẫn không hiểu biết đầy đủ về quy định của ngành y tế.

Hai, trong trường hợp tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề của người hành nghề do Bộ Y tế cấp, Bộ Y tế có thể ủy quyền cho Sở Y tế quản lý cơ sở người hành nghề hoạt động thực hiện các thủ tục tạm giữ Chứng chỉ hành nghề theo quy định để thuận lợi cho người hành nghề.

(Nguồn tienphong.vn)

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*