Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), vụ quên panh trong bụng bệnh nhân 18 năm là một sự cố y khoa đáng tiếc. Nhân viên y tế đã không kiểm tra, đối chiếu, không tuân thủ quy trình

Tháng 6/1998, ông Ma Văn Nhật ở tỉnh Bắc Kạn bị tai nạn giao thông, được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn phẫu thuật.

Sau khi xuất viện, ông Nhật ăn uống, sinh hoạt bình thường và cũng không thăm khám lại. Đến nay, sau 18 năm, trong một lần đi khám sức khỏe, các bác sĩ phát hiện trong bụng ông Nhật có một chiếc panh dùng trong phẫu thuật.

Ngày 31/12 vừa qua, ông Nhật đã được GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức phẫu thuật lấy chiếc panh ra khỏi ổ bụng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm, động viên bệnh nhân Ma Văn Nhật yên tâm điều trị sau phẫu thuật

Theo ông Nguyễn Huy Quang, vụ việc này là một sự cố y khoa đáng tiếc. Chắc chắn đây là sai sót của kíp mổ, nhân viên y tế đã không kiểm tra, đối chiếu và không tuân thủ quy trình.

Mặc dù sự cố không ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của ông Nhật, nhưng Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn vẫn phải chịu trách nhiệm và nhận lỗi với người bệnh.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng cho rằng, sau này xác định được cá nhân liên quan thì cá nhân đó và BV cùng chi trả đền bù, nhưng đó là việc nội bộ của BV. Trong trường hợp không tìm được hồ sơ bệnh nhân thì BVĐK Bắc Kạn vẫn phải đền bù. Mức độ đền bù tùy thuộc vào thái độ của BV. Trong trường hợp BV thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ bệnh nhân, tai biến cũng không nặng nề, thì hai bên có thể thỏa thuận.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong lĩnh vực ngoại khoa, nếu không thực hiện đúng quy trình và theo dõi, chẩn đoán, chăm sóc chu đáo rất dễ xảy ra tai biến: “Sự việc bỏ quên panh trong bụng bệnh nhân là bài học cho Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn nói riêng và cho các bác sĩ, các cơ sở khám chữa bệnh nói chung trong việc thực hiện bảo đảm an toàn cho người bệnh”.

Ông Khuê cũng lý giải, xảy ra tai biến y khoa có thể do điều kiện cơ sở vật chất của BV, cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu về trang thiết bị, kiểm soát nhiễm khuẩn; nhân lực, cán bộ y tế chưa quan tâm nhiều đến an toàn người bệnh; không chấp hành đúng quy trình chăm sóc, điều trị, thực hành kỹ thuật y khoa…

Chia sẻ quy trình phẫu thuật tại BV Bạch Mai – BV lớn nhất khu vực phía bắc, ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai cho biết, hiện nay các ê kíp trong BV đều liên thông công việc: Sau khi nhóm phẫu thuật hoàn tất ca mổ sẽ đếm lại gạc và dụng cụ, rồi bàn giao dụng cụ cho nhóm rửa dụng cụ. Nhóm rửa sẽ phải đếm lại dụng cụ lần nữa. Lúc đó nếu thấy thiếu, họ sẽ chụp X-quang tại giường cho bệnh nhân và xác định được ngay là có để quên hay bỏ sót dụng cụ hay không, vì vậy sẽ không thể xảy ra trường hợp như của ông Nhật.

Ông Hùng cho biết thêm, trong tương lai, nếu coi ngành y là ngành cung cấp dịch vụ, thì rất cần có luật và quy định rõ ràng về tai biến y khoa, tránh tình trạng các bên đều lúng túng khi không có cơ sở để xử lý theo pháp luật

theo baochinhphu.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*