Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika sau khi các ca dị tật bẩm sinh tại Nam Mỹ có dấu hiệu tăng đột biến trong thời gian qua

Thông báo này được Tổng giám đốc WHO Magaret Chan đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp, cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi và xử lý tình hình dịch Zika diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Các cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cảnh báo nhiều khả năng số ca nhiễm virus Zika có thể lên tới 4 triệu trường hợp tại khu vực châu Mỹ trong năm 2016.

Trao đổi với hãng tin NBC, bà Chan cho biết: “Mối liên hệ giữa virus Zika và sự gia tăng số trường hợp trẻ sơ sinh mắc phải chứng đầu nhỏ rõ ràng là có cơ sở mặc dù chưa được chứng minh khoa học.”

Cũng theo Tổng giám đốc WHO, mặc dù chưa cần đến các hạn chế đi lại tuy nhiên chính quyền các nước nên nghiêm túc và ưu tiên xem xét trường hợp khẩn cấp này.

Virus Zika bắt đầu xuất hiện ở Brazil hồi đầu năm 2015, sau đó lan rộng ra khắp các nước Mỹ La tinh.

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika phát hiện mới đây ở châu Âu được ghi nhận tại Đan Mạch vào tháng 1, tiếp theo đó là Thụy Điển và Đức

theo vtc.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*