Khoa Vi phẫu Tạo Hình – bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình TP.HCM  vừa thực hiện thành công hai trường hợp rất hay cho bệnh nhân:
 – Trường hợp đầu tiên là trường hợp phẫu thuật chuyển ngón chân lên ngón tay để tạo cung cầm nắm cho bệnh nhân (bệnh nhân bị mất các ngón tay dài), đây là kỹ thuật đỉnh cao của TS.BS Mai Trọng Tường trưởng khoa Vi phẫu tạo hình
 – Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân bị tai nạn lao động dập nát bàn tay đã được BS.CKII Phan Dzư Lê Thắng và ThS.BS Nguyễn Ngọc Thạch mổ liên tục 11 giờ để nối ghép từng mạch máu nhỏ để cứu sống bàn tay cho bệnh nhân

Chị Đ.T.N trong quá trình điều trị.
Chị Đ.T.N trong quá trình điều trị.

Lấy ngón chân ghép làm ngón tay

Ngày 9/4, bác sĩ Mai Trọng Tường – Trưởng khoa vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM – cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cắt ngón chân gần ngón cái bàn chân trái để nối vào mõm cụt ngón giữa tay phải cho chị Đ.T.N. 38 tuổi ở Đồng Nai.

Ca mổ kéo dài 5 tiếng thành công tốt đẹp. Trước đó, chị N. bị máy xay thịt nghiền đứt lìa cả 4 ngón trên bàn tay phải làm mất hoàn toàn chức năng cầm nắm. Sau khi các vết thương đã lành thành các mõm cụt, chị N. quyết định đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM để nhờ can thiệp.

Theo bác sĩ Tường, cái khó nhất của ca này là vấn đề kỹ thuật can thiệp mạch máu. “Mạch máu ngón tay, chân đều rất nhỏ, đòi hỏi các bác sĩ có kỹ năng thuần thục. Tất cả các công việc bóc tách, khâu nối từng mạch máu nhỏ, nối gân, sợi thần kinh, cơ đều phải thực hiện dưới kính lúp, kính hiển vi”, bác sĩ Tường nói. Sau phẫu thuật nối ghép, hiện  bệnh nhân có thể cử động và tập vật lý trị liệu để hoàn thiện dần các động tác.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*