Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty nhập khẩu, phân phối thực phẩm chức năng Perfect Slim USA hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramine.

perfect-slim
Perfect slim – Thực phẩm chức năng giảm béo chứa chất bị cấm Sibutramine bị buộc phải tiêu hủy

Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khổng Gia (TP HCM) 80 triệu đồng. Công ty này cũng phải thu hồi sản phẩm vi phạm và thực hiện tiêu hủy sản phẩm vi phạm theo quy định của pháp luật và báo cáo về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 5-4.​

Trước đó, trong đợt thanh tra đột xuất cuối tháng 1-2015 tại Trung tâm Thương mại HAPU Hà Nội, đoàn thanh tra đã lấy một mẫu thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA tại Công ty TNHH MTV Thương mại Top Queen Collagen Việt Nam để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm được công bố ngày 13-3 cho thấy sản phẩm có chứa chất cấm sử dụng Sibutramine – chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch. Lô hàng Perfect Slim USA có hạn sử dụng 10-12-2017 do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khổng Gia nhập khẩu.

Thực phẩm chức năng Perfect Slim USA được giới thiệu là thực phẩm hỗ trợ giảm cân được bào chế từ thiên nhiên, giúp tăng cường chuyển hóa mỡ, hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt giải độc, đẹp da, chống lão hóa; xuất xứ từ Mỹ. Sản phẩm có giá trên một triệu đồng, được phân phối tại các đại lý và cửa hàng trưng bày của công ty.

Tại Việt Nam, Sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao nên giữa tháng 4-2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất Sibutramine.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*