Ngân hàng máu sống Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Nam đã đáp ứng kịp thời nguồn máu cho bệnh nhân cấp cứu

y-bac-si-hien-mau-cuu-benh-nhan
Y bác sĩ hiến máu cho bệnh nhân

Lịch mổ phiên bệnh nhân L., 52 tuổi, đa nhân xơ tử cung lớn, cường kinh, thiếu máu đã được xếp từ thứ sáu tuần trước. Người nhà bệnh nhân tỏ vẻ không vừa lòng vì sao bệnh viện tỉnh mà không có máu truyền. Giải thích với người nhà rằng mấy hôm nay, bệnh nặng đa chấn thương do tai nạn giao thông đã lấy cạn nguồn máu ngân hàng. Nếu huy động được người nhà cho máu, các bác sĩ sẽ mổ đúng hẹn cho bệnh nhân. Người nhà than vãn: “Em chẳng có bà con thân thuộc”. Vậy thì phải chờ đầu tuần chứ biết làm sao hơn.

Bác sĩ Sản mừng rơn khi nghe thông tin thứ bảy sẽ đi lấy máu nhân đạo. Vậy là liên hệ với đồng chí phụ trách khoa Huyết học, đăng ký ngay 2 bọc để dành cho sáng thứ 2. Oái ăm thay, 8 đơn vị máu B trong 50 đơn vị xin được từ hiến máu tình nguyện đã đem truyền cấp cứu. Tối qua, nhân viên y tế đã thông báo với phẫu thuật viên “Em biết là không còn máu B mà không dám nói với bệnh nhân và người nhà”. Phẫu thuật viên ngại vì họ đã chờ một tuần rồi. Biết giải quyết thế nào đây? Thôi đành, kế hoạch cứ thế tiếp diễn rồi tính sau

Buổi sáng phẫu thuật, biết hết máu nhưng vẫn hy vọng Khoa Huyết học tìm đâu đó nguồn máu sống. Mình biết ngân hàng máu sống thường ưu tiên cho bệnh nhân cấp cứu… Vẫn cố gắng sải những bước chân đến khoa Huyết học tìm anh phụ trách, vì nếu hẹn bệnh nhân lại “bực mình”, họ khó lòng mà thông cảm chuyện khất hẹn lần 2. Anh phụ trách bảo “chị lên phòng mổ, 15 phút sẽ lấy máu. Em đã liên hệ họ đang trên đường đến”. Vậy là cứ yên tâm lên phòng. Sau 30 phút, các bạn nhân viên phòng mổ nhận máu mới biết là của bạn Tuấn và bạn Truyền chứ không phải của” ai đó đang trên đường sắp đến”.

Vậy đó, những đồng nghiệp của mình thật đáng yêu. Họ nằm trên chiếc giường cho máu thật thanh thản, và vui vẻ. Mình thật xúc động ở tấm lòng của các bạn. Những lúc như vậy, có ai hiểu và thông cảm cho bọn mình. Trưa nay đi làm, các bạn vẫn áo blouse trắng đang ngồi soi từng mẫu xét nghiệm như không hề có buổi sáng hôm nay. Ôi những đồng nghiệp thân thương của tôi..!!!

Trưa nay, share vội status của bạn Tấn Nguyễn để cám ơn các bạn ấy cho nóng. Tối đến, ngồi ghi lại những cảm nghĩ thật lòng của mình về một tình huống khó xử rồi cũng được giải quyết êm thấm kia… Viết những dòng chữ này, mình nghe đâu đó văng vẳng bên tai bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “sống trong đời sống, cần có một tấm lòng… Để gió cuốn đi”. Chân thành cám ơn các bạn

BS. Trinh Nguyễn – suckhoedoisong.vn

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*