Sáng 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác đã về Quảng Ninh chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm qua trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người dân.

khac-phuc-hau-qua-mua-lu
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đến thăm hỏi và động viên một gia đình ở phường Cao Thắng, TP. Hạ Long

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện để chủ động ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người mất tích, mai táng người bị thiệt mạng, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiếu đói, hộ còn bị cô lập, chia cắt, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách, không để người dân bị đói, khát; tăng cường thông tin truyền thông, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động ứng phó; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn; chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút.

Phát huy phương châm 4 tại chỗ để kịp thời ứng phó

Trước thiệt hại lớn về người và của trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn dẫn đầu đã đi thực địa một số địa điểm bị mưa lụt, đến tận nới thăm hỏi, động viên, tặng quà, chia sẻ mất mát đối với các gia đình bị thiệt hại, thăm hỏi một số người bị thương đang nằm điều trị tại các bệnh viện, thắp hương chia buồn với các gia đình có người tử vong.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, ông Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, ngay khi mưa lớn xảy ra, Sở Y tế đã chủ động vào cuộc. Trong thời gian diễn ra thiên tai mưa lụt, lực lượng y tế đã có mặt tại hiện trường tích cực tham gia công tác cứu hộ cứu nạn, phân luồng vận chuyển nạn nhân, đảm bảo nhanh chóng kịp thời. Cùng đó thực hiện xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước tình hình thiệt hại nặng nề về người và của tại Quảng Ninh, Bộ Y tế đã cấp xuất 1 xuồng cứu nạn và 40 cơ số thuốc phòng chống lụt bão (PCLB); 40 bộ dụng cụ PCLB; 150 áo phao cứu sinh; 1.000.000 viên khử khuẩn cloramin B; 200.000 viên khử khuẩn aquatabs; 10 nhà bạt (loại 16m2 và 24m2) cho Sở Y tế Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng hỗ trợ Ban Quân dân y – Quân khu III 30 cơ số thuốc PCLB; 500.000 viên khử khuẩn cloramin B và 100 chiếc áo phao cứu sinh.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và ngành y tế Quảng Ninh, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đánh giá cao sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ninh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng chống lụt bão trước, trong và sau mưa lũ lịch sử. Đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của ngành y tế Quảng Ninh, thể hiện được tính chuyên nghiệp cao, tinh nhuệ và rất có kinh nghiệm trong đợt mưa lũ vừa qua. Thứ trưởng yêu cầu ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết, có kế hoạch chủ động phát huy phương châm 4 tại chỗ để phòng chống và ứng phó kịp thời với các tình huống xấu; tập trung chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người dân. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn khi có yêu cầu.

Mưa lũ trên diện rộng tiếp tục tàn phá các tỉnh miền Bắc

Theo thống kê ban đầu, tại Quảng Ninh, mưa lũ đã gây ngập lụt khoảng 37.000 hộ dân, trường học, cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng. Khoảng gần 1.000 lồng bè, nhiều diện tích ao, đầm nuôi thủy sản, hoa màu bị thiệt hại và ảnh hưởng. Trên địa bàn tỉnh có 18 người chết, 7 người mất tích, nhiều người bị thương.

Một số tuyến đường giao thông, trong đó có những tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh bị sạt lở gây tắc nghẽn, chia cắt. Hàng loạt khu vực bị cô lập vì ngập sâu từ 1,5-2m, thậm chí có nơi lên đến hơn 10m ở đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn. Ước tổng thiệt hại về tài sản khoảng 2.000 tỷ đồng.

Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ngày 2/8, tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La, mưa lũ đã làm thêm 3 người chết, 4 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại. Hơn 3.536ha diện tích lúa, hoa màu bị ngập, thiệt hại; khoảng 14.584 con gia súc, gia cầm bị chết. Về thủy lợi có 10.871m kênh mương, 6 hồ chứa, đập bị thiệt hại; 64 công trình thủy lợi nhỏ bị sập, cuốn trôi; đường giao thông bị sạt lở, thiệt hại 140.500m3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ 2-4/8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ 50-100mm (riêng vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định 150-250mm). Tổng lượng mưa cả đợt ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc 150-250mm; có nơi trên 300mm. Ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là: Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và giông, lốc diễn biến phức tạp khó lường, cần chủ động đề phòng

theo suckhoedoisong.vn

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*