Tránh thai an toàn sau khi sanh mổ

Thông Tin Bệnh Viện xin gửi đến bạn thông tin tránh thai an toàn sau khi sanh mổ.

Các biện pháp ngừa thai

Các biện pháp ngừa thai

Sau khi sanh mổ thì áp dụng biện pháp ngừa thai để đề phòng mang thai ngoài ý muốn là rất tốt vừa cho mẹ lẫn cho con.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai dạng uống có thành phần nội tiết đơn thuần (dạng chỉ có Progestin- thích hợp cho phụ nữ còn đang cho con bú) hoặc nội tiết kết hợp 2 thành phần gồm Estrogen và Progestin thế hệ mới với hiệu quả tránh thai, mức độ an toàn cao.

Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp Ethinylestradiol và desogestrel (Progesteron thế hệ thứ ba), sẽ ức chế chức năng tuyến sinh dục, do đó ức chế sự rụng trứng.

Diane-35 chứa Cyproterone Acetate và Ethinylestradiol, thuốc chủ yếu chỉ định trong các trường hợp bệnh phụ thuộc androgen ở phụ nữ,  như mụn trứng cá, các dạng nhẹ của chứng rậm lông… ít dùng để ngừa thai vì chất  Cyproterone Acetate có trong Diane-35 ức chế ảnh hưởng của Androgens cũng được sản xuất trong cơ thể phụ nữ, thuốc có tính chất của viên thuốc ngừa thai kết hợp, trong thời gian điều trị bằng Diane-35, sự rụng trứng sẽ không xảy ra, do đó không cần dùng hormon hoặc biện pháp tránh thai khác khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra, những thuốc ngừa thai thế hệ mới như Yasmin, Drosperinon, Lindynett20 còn có ưu  điểm giảm tăng tiết bả nhờn trên da giúp điều trị mụn trứng cá, giúp cải thiện  làn da, ngăn chặn hiện tượng giữ muối và nước nhờ vào hoạt tính kháng Mineralocorticorolid của Drospirenon trong viên thuốc, do đó giúp kiểm soát cân nặng, không tăng cân khi dùng thuốc lâu dài.

Nếu muốn có thai lại, phụ nữ chỉ cần ngưng uống thuốc trong 3 tháng.

Dụng cụ tránh thai tử cung

Dụng cụ tránh thai tử cung

Đối với phương pháp đặt vòng: Nếu sản phụ mới sinh con có thể đặt vào các thời điểm: sau sinh 6 tuần hoặc 6 tháng sau sinh thường hoặc sinh mổ, nếu chưa có kinh trở lại và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trường hợp của sinh mổ là vết mổ còn mới, vẫn có thể đặt vòng được; nhưng sản phụ cần phải đến cơ sở y tế tuyến trên có chuyên môn để được khám phụ khoa và bác sĩ sẽ tư vấn xem bạn có đủ điều kiện để đặt vòng tránh thai được hay không.

Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai

Trong trường hợp phụ nữ muốn ngừa thai từ 3 đến 4 năm cho lần mang thai kế tiếp, thì hiện nay tại khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ có dạng thuốc cấy tránh thai nội tiết Implanon có hiệu quả ngừa thai 3 năm hoặc vòng nội tiết Mirena đặt vào buồng tử cung có hiệu quả tránh thai 5 năm. Dĩ nhiên trước khi áp dụng một biện pháp ngừa thai nào đó, phụ nữ sẽ được nhân viên tư vấn cung cấp đầy đủ thông tin về hiệu quả tránh thai, tác dụng phụ và tỷ lệ tai biến có thể gặp…trên cơ sở đó bác sĩ và người kế hoạch sẽ chọn cho một biện pháp ngừa thai thích hợp.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình – Bệnh viện Từ Dũ

Nguồn: tudu.com.vn

Trả lời