Trẻ bị dính thắng lưỡi là bệnh như thế nào? Phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ có nguy hiểm không?

trẻ bị dính thắng lưỡi

Ngày nay, bất cứ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nào cũng có nguy cơ mắc phải tật dính dây thắng lưỡi. Vậy trẻ bị dính thắng lưỡi là bệnh như thế nào? và phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ có nguy hiểm không? Hãy cùng thongtinbenhvien.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ bị dính thắng lưỡi là bệnh như thế nào?

Trẻ bị dính thắng lưỡi là một trong những dị tật bẩm sinh nhẹ xảy ra do dây thắng lưỡi xuống sàn miệng bị ngắn và làm hạn chế cử động bình thường của đầu lưỡi. Có khoảng 4%-5% ở trẻ sơ sinh bị tật này. Khi khám theo dõi sức khỏe định kỳ trong tháng đầu sau sinh hoặc khi tiêm chủng, có thể phát hiện được trẻ bị tình trạng này hay không.

Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi cho ba mẹ nhận biết
Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi cho ba mẹ nhận biết

Những biểu hiện của bệnh lý khi trẻ bị dính thắng lưỡi

Các bậc ba mẹ có trẻ bị dính thắng lưỡi thường đến gặp bác sĩ than phiền vì núm vú bị đau, trẻ chậm lên cân và biếng ăn. Dính thắng lưỡi là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ em gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm và ăn uống. Tùy thuộc lứa tuổi và mức độ nặng nhẹ sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Thắng lưỡi ngắn một cách bất thường và cử động lưỡi bị hạn chế.
 • Đầu lưỡi không thè ra ngoài môi được và trẻ không thể đưa lưỡi chạm vào răng cửa hàm trên.
 • Dây thắng lưỡi bị dính vào ngay cạnh đầu lưỡi và gặp phải khó khăn khi đưa lưỡi chuyển động sang 2 bên.
 • Điển hình của dính thắng lưỡi thường gặp là khi trẻ khóc, đầu lưỡi trẻ hình trái tim do lưỡi bị giới hạn cử động.
 • Đầu lưỡi khi thè lưỡi sẽ thấy nhọn thay vì thấy phẳng hoặc vuông.
 • Trẻ bú khó và khả năng phát âm gặp nhiều khó khăn.

 

Khi trẻ khóc, đầu lưỡi trẻ hình trái tim do lưỡi bị giới hạn cử động
Khi trẻ khóc, đầu lưỡi trẻ hình trái tim do lưỡi bị giới hạn cử động

Mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em

Bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ xuất hiện ngay từ khi sinh ra. Trong đó, có trẻ bị dị tật ở mức độ nặng tức là dính thắng lưỡi hoàn toàn, bên cạnh đó có trẻ bị nhẹ chỉ dính thắng lưỡi một phần.  Dựa theo chiều dài của thắng lưỡi được đo từ nơi bám ở sàn miệng đến vị trí bám của lưỡi, ta có thể phân loại được mức độ dính thắng lưỡi của trẻ, các bậc phụ huynh hãy cùng xem qua những mức độ dính thắng lưỡi dưới đây để tham khảo:

 • Mức độ nhẹ: Bé bị dính thắng lưỡi từ 12-16 mm;
 • Mức độ trung bình: Bé bị dính thắng lưỡi từ 8-11 mm;
 • Mức độ nặng: Bé bị dính thắng lưỡi từ 3-7 mm;
 • Mức độ nguy hiểm: Bé bị dính thắng lưỡi dưới 3 mm, trường hợp này trẻ hoàn toàn nên gặp nhiều khó khăn trong bú mẹ, ăn uống, phát âm,…

Dính thắng lưỡi có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Tuy không phải là một căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp. Tuy nhiên, dính thắng lưỡi ở trẻ không chỉ gây ảnh hưởng đến phát âm mà còn khiến cho nhiều trẻ gặp khó khăn khi nói, làm cho giọng nói bị ngọng. Việc không phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến trẻ gặp những ảnh hưởng như:

 • Hạn chế các vận động của lưỡi, khiến lưỡi chuyển động khó khăn hơn bình thường.
 • Trẻ bị dính thắng lưỡi có thể gặp nhiều khó khăn trong việc bú sữa mẹ. Điều này có thể bị ảnh hưởng trực tiếp tới thể chất như biếng ăn, chậm lớn, chậm tăng cân, quấy khóc…
Tật tính thắng lưỡi ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ sau này
Tật tính thắng lưỡi ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ sau này
 • Ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ sau này.
 • Dính thắng lưỡi có thể khiến cho răng cửa hàm dưới bị nghiêng hoặc có khe hở, thậm chí bị mọc lệch ngoài ý muốn, gây mất thẩm mỹ cho trẻ.

Bé bị dính thắng lưỡi khi nào có thể cắt bỏ được?

Ngay sau khi phát hiện ra con bị dính thắng lưỡi, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám và xem xét chính xác mức độ dính thắng lưỡi có phải cắt hay không tại các bệnh viện chuyên khoa.

Thông thường, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào mức độ bị dính lưỡi nhiều hay ít và mức độ ảnh hưởng đến quá trình phát âm của trẻ để quyết định có nên cắt thắng lưỡi. Trường hợp dính thắng lưỡi nhiều, gây ảnh hưởng đến việc bú thì sẽ quyết định cắt bỏ sớm, khi dính thắng lưỡi gây ra ảnh hưởng cho việc phát âm của trẻ thì cần phải được xem xét bởi các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, đánh giá trước mổ để tránh các trường hợp ảnh hưởng đến việc phát âm khó cho trẻ sau này.

Bên cạnh đó, kỹ thuật cắt thắng lưỡi còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi thì cần giữ đầu của trẻ cho thật chặt, có thể bôi hoặc tiêm thuốc tê cho trẻ rồi dùng dao điện để tiến hành cắt thắng lưỡi, đặc biệt kỹ thuật này có thể giúp trẻ bú lại được ngay sau khi cắt. Tuy nhiên, đối với những trẻ lớn hơn thì có thể gây tê hoặc gây mê, rồi dùng dao mổ hay máy cắt đốt để cắt thắng lưỡi và sau đó khâu lại, đối với cách này thì vài tuần sau vết thương mới lành lại.

Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi cho bố mẹ nhận biết và chữa trị kịp thời

hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi
hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Phẫu thuật cho tật dính thắng lưỡi có nguy hiểm không?

Nhiều bậc cha mẹ thường thắc mắc rằng phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ liệu có nguy hiểm gì hay không. Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc cắt thắng lưỡi cho trẻ khá đơn giản và không gây nguy hiểm, đặc biệt với thời điểm ngành công nghệ y tế phát triển như hiện nay. Điều quan trọng nhất là các bậc cha mẹ phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín thực hiện, để đảm bảo an toàn cao nhất cho con. Nếu như sau khi thăm khám và qua ý kiến của bác sĩ, trường hợp của trẻ nặng ở độ 3, độ 4 thì nên được phẫu thuật trước 3 tháng tuổi. Nếu như trẻ gặp phải nhiều lý do chưa thể phẫu thuật được, thì ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra phương pháp thay thế cho trẻ khi đang bú mẹ.

Phẫu thuật cho trẻ bị dính thắng lưỡi
Phẫu thuật cho trẻ bị dính thắng lưỡi

Trong đó, có 2 phương pháp cắt dính thắng lưỡi ở trẻ đang được áp dụng phổ biến hiện nay, đó là cắt thắng lưỡi gây tê và áp mê (tùy theo sự phối hợp của các bé và mức độ phức tạp của dính thắng lưỡi). Ca tiểu phẫu thường diễn ra trong khoảng vài phút và bé có thể được về nhà ngay trong ngày.

Những cách chăm sóc trẻ sau khi cắt thắng lưỡi?

Sau khi cắt thắng lưỡi, vết thương có thể gây rát nên trẻ cần bú mẹ hoặc ăn thức ăn mềm, lỏng và không ăn đồ nóng trong 45 giờ. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể bú lại được ngay sau khi cắt dính thắng lưỡi. Trẻ lớn cần ăn những loại thức ăn mềm lỏng, dễ tiêu, tránh cay, nóng. Ngoài ra, sau khi tiến hành phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ em, ngay tại vị trí cắt thường sẽ xuất hiện vết màu trắng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng vì hiện tượng này sẽ dần biến mất sau một vài tuần. Một điều quan trọng các bậc cha mẹ nên lưu ý đó là không nên cho trẻ ngậm các vật cứng hoặc sờ vào vị trí cắt, điều này giúp tránh tình trạng chảy máu và nhiễm trùng. Bên cạnh đó, mỗi ngày cần vệ sinh miệng cho trẻ sau khi ăn và tập vận động lưỡi, cho trẻ uống thật nhiều nước để giúp làm sạch miệng.

Ba mẹ chú ý chăm sóc trẻ sau khi trẻ phẫu thuật dính thắng lưỡi
Ba mẹ chú ý chăm sóc trẻ sau khi trẻ phẫu thuật dính thắng lưỡi

Lời kết

Sau khi đọc xong bài viết trên, chắc hẳn quý bạn đọc đã tìm ra đáp án cho câu hỏi trẻ bị dính thắng lưỡi là gì rồi đúng không nhỉ? Khi phát hiện trẻ mắc bệnh lý này, các phụ huynh nên chọn những nơi có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn và kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại và chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp để cho bé phẫu thuật sớm nhất có thể. Hy vọng với thông tin về chủ đề này thongtinbenhvien.com cung cấp có thể bổ sung vào cẩm nang chăm trẻ của nhiều bậc cha mẹ ngày nay. 

 

Đánh giá nội dung