Trẻ em bị sưng mí mắt dưới: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị an toàn, hiệu quả

trẻ em bị sưng mí mắt dưới

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới không phải là tình trạng hiếm gặp. Trong trường hợp nhẹ, bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, không nên chủ quan bởi vì hiện tượng này có thể chuyển biến nặng. Vậy nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị sưng mí mắt dưới là gì? thongtinbenhvien.com sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích về tình trạng này đến các bậc phụ huynh.

Những triệu chứng khi trẻ em bị sưng mí mắt dưới

Thực tế, trẻ nhỏ có tỷ lệ bị viêm mí mắt dưới rất cao. Tuy nhiên, bệnh sẽ không gây ra tình trạng lây nhiễm so với trẻ bị đau mắt đỏ. Thế nhưng, những triệu chứng khiến trẻ bị khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Cụ thể là:

 • Vùng mắt và mí mắt dưới bị đau rát.
 • Xuất hiện tình trạng trẻ bị bong vảy ở vùng mí mắt và lông mi.
 • Mắt trẻ bị ngứa và khó chịu như có dị vật nằm ở bên trong.
 • Mí mắt dưới của trẻ bị sưng tấy hoặc đỏ ở phía trong mắt.
 • Bị nhạy cảm với ánh sáng.
 • Thị lực trẻ bị ảnh hưởng và nhìn mờ hơn so với bình thường.
 • Chảy nước mắt rất nhiều.  
Mí mắt dưới của trẻ bị sưng tấy hoặc đỏ ở phía trong mắt
Mí mắt dưới của trẻ bị sưng tấy hoặc đỏ ở phía trong mắt

Nguyên nhân trẻ em bị sưng mí mắt dưới

Trẻ bị sưng mí mắt dưới có thể xuất phát từ 1 nguyên nhân hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân này có thể bắt nguồn tại mắt hoặc cũng có thể từ các cơ quan khác. Một số nguyên nhân thường gặp gây cho trẻ em bị sưng mí mắt dưới như sau:

Sưng mí mắt dưới do trẻ quấy khóc, ngủ nhiều

Trẻ nhỏ thường khóc rất nhiều là 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sưng mí mắt dưới ở trẻ. Hiện tượng sưng mí mắt dưới ở trẻ xảy ra do ứ đọng nhiều nước mắt tại các vùng mi gây ra. Ngoài ra, nếu trẻ ngủ nhiều thì cũng gây ra cho trẻ bị sưng mí mắt dưới. Chúng đều là những biểu hiện sưng mí mắt sinh lý ở trẻ, không cần phải điều trị, triệu chứng này sẽ tự hết.

Bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc hay bệnh đau mắt đỏ không phải là bệnh hiếm gặp ở nước ta. Bệnh này có tính chất dịch tễ xảy ra theo mùa đặc biệt là lúc giao mùa, theo từng vùng địa phương và xảy ra thành dịch hàng năm. Bệnh viêm kết mạc do các yếu tố vi trùng, vi khuẩn hoặc dị ứng gây ra và có thể lây cho những người tiếp xúc gần qua đường dịch tiết giữa các bé. 

Đau mắt đỏ khởi phát đột ngột với nhiều triệu chứng khác nhau như trẻ dễ quấy khóc, bỏ bú, mắt đỏ, sưng mí mắt dưới, đau mắt,… Bệnh có thể tự khỏi mà không điều trị gì sau khoảng 2 tuần.

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới có thể là do bệnh viêm kết mạc
Trẻ em bị sưng mí mắt dưới có thể là do bệnh viêm kết mạc

Viêm các tế bào quanh mắt

Hiện tượng này xảy ra thứ phát sau các viêm nhiễm ở các bộ phận xung quanh mắt. Khi trẻ bị viêm xoang, sức đề kháng ở trẻ vốn đã rất thấp nên vi khuẩn rất dễ bội nhiễm sang mắt gây ra viêm các tế bào, mô tại đây. Chảy nước mắt, đau và sưng mí mắt là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh này.

Đây là nhiễm trùng thứ phát nên bố mẹ cần phải điều trị cho con mình bằng các phương pháp dứt điểm, nhanh chóng, tránh những biến chứng nặng hơn tại mắt hoặc những vùng xung quanh đó.

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới do chấn thương

Chấn thương khiến trẻ bị sưng mí mắt dưới là nguyên nhân thường gặp ở trẻ bắt đầu biết đi. Lúc này, trẻ có thể bị chấn thương nhiều trong quá trình tập đi của mình. Đối với trẻ nhỏ hơn, chấn thương có thể xảy ra khi hoạt động vui chơi của bé. Chấn thương gây tổn thương các cơ quan tại mắt trong đó có mi trên và gây ra sưng nề tại đây. 

Sưng mí mắt dưới ở trẻ do côn trùng đốt

Côn trùng đốt vào mí mắt thường khiến mí mắt bé bị đỏ, ngứa, sưng, nếu như gặp phải những loài có độc tố, thậm chí bé có thể bị sốt cao. Loại côn trùng gây hại cho mí mắt trẻ phổ biến nhất trong trường hợp này là muỗi. 

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới do chắp, lẹo

Chắp và lẹo cũng là nguyên nhân gây ra sưng mí mắt dưới ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra chúng thường là vi khuẩn, ngoài ra nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng là do môi trường nhiều bụi bẩn.  Chắp là những tổn thương gây bít tắc tuyến bã nhờn ở quanh mắt, còn lẹo là tình trạng tắc trở ở tuyến nước mắt. 

Chắp và lẹo thường gây ra ngứa, đỏ, đau, khó chịu cho mắt. Ở trẻ nhỏ chưa biết nói thì em bé thường dễ dụi mắt và quấy khóc nhiều.

Chắp và lẹo cũng là nguyên nhân gây ra sưng mí mắt dưới ở trẻ nhỏ
Chắp và lẹo cũng là nguyên nhân gây ra sưng mí mắt dưới ở trẻ nhỏ

Sưng mí mắt dưới do nhiễm nấm

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị nhiễm nấm Candida do tiếp xúc với dịch viêm trong tử cung ở người mẹ. Trong quá trình mang thai, những bà mẹ bị viêm nhiễm trước không được điều trị triệt để thì rất dễ lây sang cho con. Biểu hiện của tình trạng này thường gặp ở mắt hoặc lưỡi, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Từng nguyên nhân đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Khi trẻ em bị sưng mí mắt dưới, các bậc bố mẹ hãy chú ý theo dõi kỹ tình trạng của bé, đề phòng những biến chứng không đáng có xảy ra.

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới có gây nguy hiểm không?

Sưng mí mắt dưới ở trẻ nếu là do khóc hoặc ngủ quá nhiều sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này báo hiệu những nguy hiểm, ảnh hưởng đến trẻ, cụ thể như sau:

 • Trẻ em bị sưng mí mắt dưới do nấm hoặc côn trùng đốt nếu không được điều trị sẽ gây ra những ổ viêm nhiễm trong mắt làm trẻ đau đớn, quấy khóc và sau này dễ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. 
 • Trường hợp sau viêm xoang hay viêm tai giữa, trẻ bị viêm nhiễm thứ phát, nếu điều trị chậm trễ, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào trong não gây ra viêm màng não. Đây là bệnh lý ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của bé. 
 • Nếu trẻ bị đau mắt đỏ hay viêm kết mạc, những người xung quanh trẻ cần phải đề phòng với dịch tiết của bé vì đây là bệnh dễ lây nhiễm và tạo thành các ổ dịch. Hơn nữa, nếu không điều trị triệt để viêm kết mạc thì bệnh có thể tái đi tái lại hoặc viêm sang các cơ quan khác tại mắt. 
 • Chắp, lẹo là tình trạng nhiễm khuẩn ở mắt làm bé cảm thấy rất khó chịu, dễ quấy khóc, sốt cao và ảnh hưởng đến thị lực, thị trường của trẻ.
Trẻ em bị sưng mí mắt dưới do nấm hoặc côn trùng đốt
Trẻ em bị sưng mí mắt dưới do nấm hoặc côn trùng đốt có thể gây ra ổ viêm nhiễm

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới khi nào thì nên đưa đi khám?

Nếu trẻ em bị sưng mí mắt dưới nhẹ và nguyên nhân gây ra tình trạng này lại không nguy hiểm, bố mẹ có thể áp dụng các cách trên để điều trị tại nhà. Tuy nhiên, trẻ có thể cần đi khám bác sĩ trong các trường hợp sau: 

 • Mắt trẻ bị sưng nặng: nếu trẻ bị sưng mí mắt dưới nặng ở một bên hoặc cả hai mắt và tình trạng không giảm nhẹ thì bạn cần đưa bé đi khám ngay. Đặc biệt là khi trẻ bị sưng mắt dưới nặng đến nỗi không mở mắt ra được.
 • Sưng mắt kèm sốt: đây là dấu hiệu của các chứng nhiễm trùng cần được đưa đi gặp bác sĩ để điều trị ngay. 
 • Không xác định được nguyên nhân: Nếu tình trạng này dài mà bố mẹ không xác định rõ nguyên nhân, bạn cần đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân và chữa trị đúng cách.
 • Mắt đỏ quá mức: nếu mí mắt trẻ bị đỏ và sưng không giảm dù bạn đã áp dụng các cách điều trị tại nhà, bố mẹ hãy đưa trẻ đi khám.
 • Đau và kích ứng: ếu chỗ sưng trên mắt bé gây đau và kích ứng, hãy đưa con đi khám bác sĩ để được tư vấn cách giảm đau và điều trị thích hợp cho bé.
đi khám bác sĩ
Nếu tình trạng sưng mí mắt không bớt, mẹ nên đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời

Cách điều trị khi trẻ em bị sưng mí mắt dưới  

Trẻ em bị sưng mí mắt dưới tuy không nguy hiểm nhưng sẽ gây ra những triệu chứng khiến trẻ vô cùng khó chịu và có thể ảnh hưởng đến hoạt động sống hàng ngày của trẻ khi mắc phải bệnh này. Một số cách điều trị mà bố mẹ nên tham khảo như:

Chườm mắt bằng khăn ấm

Cách điều trị này rất đơn giản và dễ áp dụng. Mẹ chỉ cần dùng một chiếc khăn thật sạch, thấm ướt bằng nước ấm rồi vắt khô. Sau đó, đem chườm lên mắt bị sưng khoảng tầm 1 phút. Thực hiện tầm 3- 4 lần và nhớ làm ướt khăn lại để giữ được độ ấm của khăn. Lưu ý là nếu khăn quá nóng sẽ làm tổn hại đến vùng mắt vì phần da ở đó rất mỏng.

Sau khi chườm mắt bằng gạc ấm, bố mẹ có thể làm cho lớp vảy và mảnh vụn ở chỗ viêm tại vùng mí mắt dưới bong ra. Điều này có công dụng hiệu quả trong việc làm sạch tuyến nhờn. Bên cạnh đó, cách này còn phòng ngừa được việc tắc chất nhầy được tiết ra ở trong mí mắt tạo ra một khối u phình to. 

Tẩy tế bào chết ở vùng mí mắt

Mẹ hãy dùng một chiếc khăn sạch, miếng gạc hoặc bông gòn ngâm vào trong nước ấm rồi chà nhẹ lên mi mắt của bé khoảng 15 giây. Nếu có sự chỉ định của bác sĩ, bố mẹ có thể sử dụng xà bông tắm của trẻ sơ sinh hoà chung với nước ấm để rửa vùng mí mắt bị sưng của bé.

Mẹ hãy dùng một chiếc khăn sạch, miếng gạc hoặc bông gòn ngâm vào trong nước ấm rồi chà nhẹ lên mi mắt của bé
Dùng một miếng bông gòn ngâm vào trong nước ấm rồi chà nhẹ lên mi mắt của bé

Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh

Với tình trạng trẻ bị sưng mí mắt dưới, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc mỡ kháng sinh chuyên trị để cho trẻ sử dụng. 

Mẹ dùng tay đã rửa sạch hoặc tăm bông lấy một lượng nhỏ rồi bôi lên vùng mí mắt dưới bị sưng trước khi đi ngủ.  

Đối với những trẻ có hiện tượng bị khô hoặc viêm mắt, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc điểm mắt có chứa steroid cho trẻ em bị sưng mí mắt dưới. Thêm vào đó là meibomius có tác dụng cải thiện hoạt động tiết nhờn của tuyến nằm ở ngay sau chân lông mi.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Tình trạng trẻ em bị sưng mí mắt dưới có thể xảy ra khi cơ thể trẻ bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, mẹ cần cân bằng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày, nhất là các axit béo omega. Việc này giúp ích rất lớn trong việc bôi trơn và giữ cho mắt không bị khô. 

trẻ em bị sưng mí mắt dưới -Cân bằng chế độ dinh dưỡng
Cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung axit béo omega vào thực đơn của trẻ

Giữ vệ sinh mắt thật tốt

Điều quan trọng để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn là bố mẹ cần vệ sinh sạch sẽ vùng mí mắt và lông mi. Việc làm này sẽ giúp làm giảm nguy cơ nguy hiểm của tình trạng viêm, tránh được nguy cơ tái phát bệnh. Bên cạnh đó, bố mẹ lưu ý hạn chế tối đa trẻ dụi hoặc gãi mắt bằng tay.

Lời kết:

Thông qua bài viết này, bố mẹ có thêm kiến thức về nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ em bị sưng mí mắt dưới để con nhanh chóng chấm dứt tình trạng này. Trong trường hợp nhẹ, bố mẹ có thể tìm cách chữa trị cho bé tại nhà nhưng nếu trở nặng thì nên đưa bé đi gặp bác sĩ ngay. Hy vọng những thông tin mà thongtinbenhvien.com mang lại sẽ giúp ích được cho bố mẹ trong việc nuôi dạy con trẻ trở nên khỏe mạnh hơn từng ngày. 

Đánh giá nội dung