Uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không?

Uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không?

Clorpheniramin là thuốc kháng histamine thuộc thế hệ đầu tiên được sử dụng trong việc ngăn ngừa tốt các triệu chứng về tình trạng dị ứng tiêu biểu như viêm mũi và nổi mề đay. Tuy nhiên tác dụng an thần của nó tương đối yếu so với các loại thuốc kháng histamine thuộc thế hệ đầu tiên khác. Và với loại thuốc này, câu hỏi uống nhiều thuốc clorpheniramin có tốt không là rất dễ gặp trên các diễn đàn hay trên các trang mạng. Ở bài viết hôm nay, thongtinbenhvien.com sẽ giúp các bạn giải thích nhé.

Clorpheniramin là thuốc gì?

Thuốc Clorpheniramin có tên quốc tế đầy đủ là Chlorpheniramine, là một trong những sản phẩm của công ty dược phẩm Mekophar. Clorpheniramin thuộc thế hệ đầu tiên được sử dụng trong việc ngăn ngừa tốt các triệu chứng về tình trạng dị ứng tiêu biểu như viêm mũi và nổi mề đay.

Thành phần chính của thuốc này là clorpheniramin maleat có hàm lượng là 4mg. Bên cạnh đó thuốc còn có sự xuất hiện của những thành phần tá dược khác: Lactose, povidon, dicalci phosphat, magnesi stearat…

Thuốc Clorpheniramin
Thuốc Clorpheniramin

Tác dụng của thuốc Clorpheniramin

Nhắc đến thuốc Clorpheniramin không thể phủ nhận tác dụng làm giảm các triệu chứng như: Đỏ, ngứa, hắt hơi, chảy nước mắt, ngứa mũi hoặc ngứa cổ họng và điều trị sổ mũi do bị dị ứng, viêm mũi dị ứng hay cảm lạnh thông thường.

Clorpheniramin còn giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc bị dị ứng nhưng không thể điều trị được nhiều nguyên nhân mà gây ra triệu chứng đó. Đây được xem là loại thuốc kháng histamine. Nó hoạt động theo phương thức ngăn chặn các ảnh hưởng của histamine mà đem lại cho người bệnh, nó là một chất gây ra các triệu chứng dị ứng xảy ra trong cơ thể.

Thuốc Clorpheniramin có tác dụng giảm ngứa mũi hoặc ngứa cổ họng và điều trị sổ mũi do bị dị ứng, viêm mũi dị ứng hay cảm lạnh thông thường
Thuốc Clorpheniramin có tác dụng giảm ngứa mũi hoặc ngứa cổ họng và điều trị sổ mũi do bị dị ứng, viêm mũi dị ứng hay cảm lạnh thông thường

Uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không?

Nhiều người cảm thấy loại thuốc này có nhiều tác dụng, được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho nhiều lứa tuổi, thậm chí còn là thuốc được các y bác sĩ hay các dược sĩ thường kê cho người bệnh. Nhận thấy tác dụng có lợi và mang lại nhiều hiệu quả nên người ta rât shay sử dụng nó. Thậm chí có người còn uống nhiều thuốc Clorpheniramin, trở nên lạm dụng thuốc. Dưới đây là một số trường hợp:

Uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không?
Uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không?

Uống nhiều viên một lần

Đôi khi bạn sẽ nghĩ rằng, bệnh của mình khá nặng nên sẽ cần uống thêm số viên cho mỗi lần uống, với suy nghĩ mong muốn đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh, cho nên người ta thường có xu hướng uống nhiều thuốc Clorpheniramin. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi nó dẫn đến những hậu quả do bạn uống quá liều lượng được chỉ định.

Triệu chứng, dấu hiệu của việc quá liều bao gồm: An thần mạnh, gây kích thích nghịch thường ở hệ thần kinh trung ương, xuất hiện thêm tình trạng động kinh, loạn tâm thần, thậm ngưng thở hay lên cơn co giật. Ngoài ra nó còn gây ra phản ứng loạn trương lực, chính là tác dụng chống tiết Acetylcholin gây trụy tim mạch và loạn nhịp tim.

Quá trình điều trị những triệu chứng và hỗ trợ khả năng sống:

 • Cần phải được hết sức chú ý tới chức năng gan, thận và khả năng hô hấp, cũng như chức năng tim và cân bằng lượng nước và chất điện giải.
 • Cần phải được hỗ trợ làm rửa sạch dạ dày hoặc kích thích gây nôn để đẩy thuốc ra ngoài. Sau đó phải tiếp tục sử dụng thành phần than hoạt tính và thuốc tẩy đường ruột để hạn chế sự hấp thu.
 • Có thể điều trị tình trạng co giật bằng cách tiêm tĩnh mạch Diazepam hoặc phenytoin.
 • Có thể phải truyền máu trong trường hợp ca bệnh quá liều nặng.

Qua đây bạn có thể thấy, dùng thuốc quá liều là không tốt, dù bạn muốn nhanh chóng có kết quả cũng không nên uống quá nhiều mà nên kết hợp với các cách khác theo hướng dẫn của bác sĩ nhé. Nếu bạn uống quá liều và xảy ra những trường hợp trên thì bạn hãy thật nhanh chóng nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ tại bệnh viện uy tín nhé.

Uống nhiều lần

Với trường hợp này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hơn so với trường hợp uống quá liều. Thực chất ở đây, nếu bạn là một trong những người thuộc nhóm này có nghĩa là bạn đang quá lạm dụng thuốc Clorpheniramin nhé. Thuốc này thì tốt, tác dụng hiệu quả, điều trị được nhiều bệnh. tuy nhiên nếu lạm dụng thì sẽ không tốt chút nào cả. Dẫn tới một số hệ quả như:

 • Gây lạm dụng thuốc
 • Gây lờn thuốc
 • Uống nhiều sẽ có tác dụng giúp an thần gây ngủ gà ngủ gật
 • Giảm hiệu quả thuốc đối với cơ thể do dùng quá nhiều

Ở trường hợp này tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng gì tới sức khỏe, tuy nhiên sau một thời gian dài lạm dụng, giá trị và tác dụng của thuốc đối với cơ thể bạn sẽ không còn như ban đầu nữa. 

Thực chất, câu hỏi  uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không thì chúng tôi xin khẳng định là không. Hãy sử dụng đúng liều lượng và biết cách uống thế nào cho hợp lý nhé.

Tại sao có quá nhiều câu hỏi về uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không?

Để hiểu chính xác về việc uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt hay không thì chúng ta còn phải nhìn vào các tác dụng phụ của thuốc nữa nhé. 

Tác dụng phụ 

 • Có thể khiến cho người bệnh ngủ gà ngủ gật nhẹ đến ngủ sâu, 
 • Gây khô miệng hay chóng mặt, buồn nôn.
 • Gây ra tình trạng bị kích thích khi điều trị ngắt quãng.
 • Đối với thuốc dạng tiêm: Người bệnh có cảm giác như đang bị kim châm, hoặc có dấu hiệu như rát hay bỏng nơi tiêm, tiêm tĩnh mạch nhan cũng có thể gây ra việc hạ huyết áp trong giai đoạn ngắn nhất thời hoặc có thể gây kích thích thần kinh trung ương.

Qua đây, bạn có suy nghĩ gì về việc uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không? thuốc có tác dụng phụ nguy hiểm như thế này thì uống nhiều là không tốt.

Chỉ định và chống chỉ định

Không phải ai, độ tuổi nào cũng uống được và không phải bất kì cơ thể nào cũng có thể uống nhiều thuốc Clorpheniramin. Tùy vào đối tượng cũng như tùy cơ thể mà liều lượng hay cùng dùng cũng khác nhau. Hãy cẩn thận nhé.

Thuốc chỉ định cho các trường hợp:

Chỉ định

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa hay quanh năm.
 • Những triệu chứng dị ứng: mày đay, viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi vận mạch do histamin, viêm da tiếp xúc, dị ứng thức ăn, phù mạch, phù Quincke, phản ứng huyết thanh; ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu.
 • Hiện nay, Clorpheniramin maleat cũng được phối hợp trong một số chế phẩm được bán trên thị trường nhằm điều trị triệu chứng ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, thuốc đó không có tác dụng trong điều trị triệu chứng bệnh nhiễm virus.

Chống chỉ định

Khi bạn thuộc một trong những trường hợp sau thì không nên uống thuốc Clorpheniramin hoặc nếu uống phải có hướng dẫn của bác sĩ nhé :

 • Người quá mẫn với Clorpheniramin hoặc bất kì thành phần nào của chế phẩm.
 • Người bệnh đang lên cơn hen cấp.
 • Người bệnh có những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tắc cổ bàng quang
 • Loét dạ dày chít
 • Phụ nữ còn cho con bú, trẻ sơ sinh hay là trẻ đẻ thiếu tháng
 • Người mắc bệnh phổi mạn tính và những trẻ em nhỏ dưới 2 tuổi phải thật thận trọng khi dùng thuốc
 • Thuốc có tác dụng an thần, do vậy cần tránh dùng cho những người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc. 

Chúng tôi xin nhắc lại rằng, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì tốt nhất bạn không nên sử dụng thuốc Clorpheniramin,  bởi sẽ rất dễ gây ra những tác dụng phụ và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Nếu bạn uống phải mà không chú ý, khi cơ thể xảy ra bất kỳ phản ứng gì cũng nên nhanh chóng tới cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám và chữa trị kịp thời nhé

Cách sử dụng thuốc hợp lý

 1. Đối với người mắc chứng viêm mũi dị ứng
 • Người lớn: Khi bắt đầu nên uống 4mg lúc trước khi đi ngủ, sau đó tăng từ từ đến 24mg/ngày, nếu cơ thể có thể dung nạp được, chia làm 2 lần cho đến cuối mùa.
 • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi uống 1mg, cách 4 – 6 giờ một lần, dùng từ từ đến 6mg/ngày.
 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Ban đầu lúc ngủ chỉ được uống 2 mg, sau đó tăng dần trong 10 ngày, chỉ được lên đến 12 mg/ngày, nếu cơ thể có khả năng dung nạp được, chia 1 đến 2 lần cho đến hết mùa.
 1. Đối với người bệnh bị phản ứng dị ứng cấp: Dùng 12mg, chia 1 đến 2 lần uống.
 2. Hỗ trợ điều trị bệnh nhân sốc phản vệ:  sử dụng 10 -20 mg và tiêm vào tĩnh mạch
 3. Phản ứng dị ứng với việc truyền máu hoặc huyết tương: Sử dụng 10 đến 20mg,  sử dụng đến tối đa là 40mg/ngày, tiêm dưới da hoặc bắp hoặc tĩnh mạch.
 4. Người cao tuổi: Người cao tuổi nên dùng 4mg, chia làm 2 lần mỗi ngày, thời gian tác dụng thuốc có thể lên tới 36 giờ hoặc hơn, thậm chí là cả khi nồng độ của thuốc trong huyết thanh thấp.

Trên đây là một số gợi ý cho việc sử dụng thuốc đúng đắn, giúp tăng cường hiệu quả tối đa. Vì thế, bạn nên sử dụng thuốc đúng liều lượng, không nên sử dụng quá nhiều cũng nên có suy nghĩ rằng uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không nhé, bởi nó dẫn tới tác dụng phụ xảy ra trên cơ thể bạn.

Kết luận

Đã là thuốc thì thongtinbenhvien.com khuyên bạn khong nên sử dụng quá nhiều. Bởi vì thuốc có mặt lợi cũng sẽ có mặt hại. Nên sử dụng đúng liều lượng, đúng quy định thì sẽ có tác dụng tốt và lâu dài. Bạn không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng, bởi điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn nhé. Chúng tôi xin trả lời cho những ai còn thắc mắc về câu hỏi “uống nhiều thuốc Clorpheniramin có tốt không” là hoàn toàn không tốt. Trường hợp uống nhiều không những hiệu quả không tốt hơn  mà còn gây ra những nguy hiểm khác cho chính sức khỏe của bạn. Hãy chú ý hơn về cách dùng và liều dùng để có cơ thể khỏe mạnh nhé.

4.6/5 - (11 bình chọn)